Cuộc chiến giữa Nvidia và AMD là cuộc tranh luận sôi nổi bất tận. Chúng ta hãy thử tìm hiểu xem bên nào thực sự tốt hơn.

Card đồ họa AMD hay Nvidia tốt hơn hết là chủ đề lâu đời của dân công nghệ. Các game thủ đam mê công nghệ và không có phần cứng nào nổi bật hơn card màn hình. Vậy sự khác biệt giữa card màn hình AMD và Nvidia là gì? Ai là nhà sản xuất tốt hơn, ai là nhà sản xuất GPU tốt nhất và bạn nên mua cái nào?

Đây là những điều mà chúng ta sẽ khám phá trong bài viết này.

TÓM TẮT LỊCH SỬ

AMD

Hãy cùng nhìn lại lịch sử của hai công ty. AMD (Advanced Micro Devices) đã ra đời từ năm 1969, gần 50 năm trước. Có trụ sở tại Santa Clara, California, công ty bắt đầu với việc sản xuất vi mạch, chủ yếu cho các nhà sản xuất khác. Trong những năm qua, AMD đã mua lại các công ty khác và bán một số hoạt động kinh doanh của mình. Hai thương vụ nổi tiếng nhất là năm 2006 mua lại ATI Technologies, bộ phận GPU của AMD và bán sản xuất năm 2008 cho GlobalFoundries. Đây là AMD mà mọi người biết rõ nhất, công ty thiết kế CPU và GPU, và quá trình sản xuất diễn ra ở nhiều địa điểm – TSMC, GlobalFoundries hoặc Samsung. Sản phẩm chính của AMD hiện là thương hiệu Ryzen (CPU) và Radeon (GPU).

Nvidia

Nvidia không phải là lớn. Được thành lập vào năm 1993 và cũng có trụ sở tại Santa Clara, Nvidia đã tập trung vào card đồ họa ngay từ đầu. Sản phẩm chính đầu tiên là Riva TNT vào năm 1998, sau đó là TNT2 được phát hành vào cuối năm đó. Chúng được coi là giải pháp thẻ video 2D và 3D tất cả trong một thành công nhất vào thời điểm đó. GeForce 256 vào năm 1999 đã trở thành GPU (Bộ xử lý đồ họa) đầu tiên nhờ vào phần cứng hỗ trợ thuật toán T&L (Transform and Lighting). Thương hiệu GeForce của Nvidia đã có tuổi đời gần 20 năm và hiện là thế hệ thứ 17. Nvidia cũng là công ty chỉ thiết kế chứ không tự sản xuất, chủ yếu dựa vào TSMC để sản xuất GPU, nhưng Samsung cũng tham gia sản xuất một số chip.

Ngành công nghiệp card màn hình hiện chủ yếu do ATI / AMD và Nvidia thống trị, trong đó Intel cũng tham gia nhẹ nhờ mảng GPU tích hợp. (Intel cũng đang có kế hoạch tham gia thị trường GPU rời vào năm 2020, nhưng còn quá sớm để nói thêm điều gì.) Cả AMD và Nvidia đều có nhiều phân khúc khác nhau trong nhiều thập kỷ, bao gồm cả chipset và thiết bị di động, và chủ yếu là tranh luận xung quanh GPU và các sản phẩm đồ họa. Và bài viết sẽ chỉ xoay quanh hai chủ đề đó.

Nvidia vs AMD

GPU của bạn hoạt động như thế nào?

Những thách thức chính trong thị trường card màn hình bao gồm cạnh tranh về tiêu chuẩn. 3dfx đã tạo API Glide (Giao diện lập trình ứng dụng), đây là một cách cấp thấp để giao tiếp với phần cứng, tăng hiệu suất, nhưng nó chỉ có thể chạy trên phần cứng 3dfx. Có một nền tảng có thể hoạt động với bất kỳ phần cứng nào sẽ thúc đẩy sự phát triển phần mềm. Do đó, DirectX và OpenGL đã sớm trỗi dậy mạnh mẽ.

API

Ngày nay, chúng tôi có các API ‘phổ biến’ cấp thấp như DirectX 12 và Vulken. Dù API là gì thì GPU cũng là một hộp đen. API xác định thông tin cần thiết để thực hiện một chức năng và tạo ra kết quả, nhưng kết quả được tạo ra như thế nào phụ thuộc vào trình điều khiển và phần cứng. Nếu công ty có thể nghĩ ra một cách hiệu quả hơn để triển khai các thuật toán, công ty sẽ đạt được lợi thế cạnh tranh rất lớn. Có một cách thứ hai để đạt được lợi thế, đó là tạo các tiện ích mở rộng cho API chính để nó có thể triển khai các thuật toán mới – và nếu tiện ích mở rộng trở thành một phần của chính API, nó thậm chí còn tốt hơn. .

Nhìn chung, cả GPU AMD và Nvidia đều hoạt động dựa trên các thuật toán chính cùng nhau, nhưng sự khác biệt nằm ở cách chúng được áp dụng. GPU của AMD là một ví dụ về tính toán không đồng bộ kể từ kiến ​​trúc GCN sơ khai (Graphics Core Next) vào năm 2012, nhưng nó không thực sự quan trọng cho đến khi Windows 10 ra mắt vào năm 2015 với DirectX 12. Bộ xử lý lệnh của card màn hình linh hoạt hơn. . Cụ thể, có ba lệnh được định nghĩa trong DirectX 12 và kiến ​​trúc GCN có ba phần cứng riêng biệt phù hợp với chúng. Thẻ GPU của Nvidia không có phần cứng riêng, thay vào đó, áp dụng xử lý lệnh thông qua các trình điều khiển.

Nvidia vs AMD
TU102 của Nvidia GeForce RTX 2080 Ti

Sự khác biệt giữa GPU AMD và Nvidia

GPU AMD thường có nhiều lõi hơn khi so sánh với đối thủ Nvidia. Ví dụ, AMD RX Vega 64 có 4.096 lõi GPU, trong khi Nvidia GTX 1080 có 2.560 lõi. Tương tự với RX 580 (2.304 lõi) với GTX 1060 6GB (1.280 lõi). Nvidia bù đắp cho việc thiếu lõi với tốc độ xung nhịp cao hơn và hiệu suất tốt hơn.

Thuật toán phụ, đối với các yếu tố khác, là một điểm mạnh của Nvidia – hoặc độc quyền nếu bạn muốn. Là nhà sản xuất GPU lớn (bên dưới), Nvidia đã bổ sung rất nhiều công nghệ trong những năm qua. PhysX và phần lớn các Game GameWorks được thiết kế cho GPU Nvidia. Trong nhiều trường hợp, chúng thậm chí không thể được sử dụng với thẻ không phải Nvidia. Kiến trúc GeForce RTX Turing nâng tầm nó, mở đường cho tính năng theo dõi tia thời gian thực, học sâu và các tính năng khác. AMD sẽ tương thích với DirectX Ray Tracing (DXR) trong tương lai? Có thể, nhưng chúng ta sẽ không biết cho đến khi Navi ra mắt, sớm nhất là vào năm 2019.

Nvidia vs AMD

CÂU HỎI THỰC TẾ: SỨC MẠNH VÀ TIỀN BẠC?

Cuối cùng, công ty nào tốt hơn được xác định bởi hiệu suất và chi phí. Nhiều người thực sự yêu thích những chiếc xe thể thao, nhưng rất ít người sẵn sàng chi trả. Cạnh tranh giữa các hãng tạo ra tín hiệu tích cực về giá, và ngược lại, khi một bên dẫn trước, thường dẫn đến giá cao hơn. Trong quá khứ, ngôi vương của GPU nhanh nhất đã nhiều lần đổi chủ. GeForce DDR, GeForce 4, GeForce 980 và sau này luôn giành được danh hiệu trong tay Nvidia, nhưng Radeon 9700/9800 Pro, HD 5870, HD 7870 và R9 290X cũng là những lựa chọn tuyệt vời.

Hiệu suất

Bây giờ, khi chúng ta chỉ nói về hiệu suất, chúng ta không tranh cãi quá nhiều về GPU nhanh nhất. GTX 1080 Ti của Nvidia và các dòng cao hơn dễ dàng đánh bại các GPU nhanh nhất của AMD, với RTX 2080 Ti mới là ngôi vương. Qua 12 Game được đo điểm chuẩn, bao gồm nhiều Game mang logo AMD, RTX 2080 Ti vẫn dẫn đầu trung bình 87% so với RX Vega 64. Nvidia cũng giành ba vị trí tiếp theo về hiệu năng: RTX 2080 ‘chỉ’. Nhanh hơn 45% so với Vega 64, GTX 1080 Ti nhanh hơn 40%, RTX 2070 nhanh hơn 18% và thậm chí GTX 1080 vẫn nhanh hơn 5%. Nhưng giá của thẻ RTX là …

Giá bán

RTX 2080 trên lý thuyết có giá khởi điểm 699 USD, giống với GTX 1080 Ti, với hiệu suất nhanh hơn một chút so với các Game hiện tại và có thể nhanh hơn khi phát hành trong tương lai. Tuy nhiên, RTX 2080 rẻ nhất hiện có giá 770 USD – cao hơn 10% so với giá đề xuất ban đầu và 1.199 USD cho phiên bản Founders Edition, trong khi 2080 Ti hiện không có sẵn. Thẻ RTX 2070 ít nhất $ 499 đang được bán và chúng vẫn nhanh hơn thẻ AMD nhanh nhất về hiệu suất tổng thể. Trong khi đó, Vega 64 bắt đầu từ 450 đô la và RX Vega 56 chậm hơn một chút bắt đầu từ 380 đô la.

Nếu bạn nhắm đến một thẻ hiệu suất tốt hơn, bạn đã có câu trả lời, nhưng thẻ 200 đô la bán được hơn thẻ 500 đô la. Nvidia có thể dẫn đầu về hiệu suất và hiệu suất trên mỗi đô la ở phân khúc cao cấp, nhưng còn phân khúc cấp thấp thì sao? GTX 1060 6GB của Nvidia chậm hơn một chút khi so sánh với RX 580 của AMD và thẻ của AMD rẻ hơn khoảng 20 đô la. Điều tương tự với RX 570 4GB so với RX GTX 1060 3GB. Nhưng hiện nay, rất ít người muốn mua thẻ VRAM dưới 8GB.

Nvidia vs AMD

Vậy bạn nên mua thương hiệu nào?

Có lợi cho các công ty nhỏ hơn, lợi ích không hề nhỏ – cạnh tranh thúc đẩy giá cả cạnh tranh hơn. Hãy cùng xem qua GeForce RTX để hiểu rõ hơn về điều này. Với vị thế áp đảo của mình, giá thành của card GeForce RTX rõ ràng là cao hơn.

Nhưng đại đa số game thủ chơi rất nhiều Game, vì vậy hiệu suất và giá trị trung bình trở thành lý do chính để mua thương hiệu nào.

Phân khúc cao cấp

Nvidia sở hữu thị trường GPU cao cấp. Với bất kỳ card màn hình nào đắt hơn $ 350, Nvidia thường thắng về giá trị và hiệu suất, và GPU của Nvidia hiệu quả hơn ở mọi mức giá. Khi so sánh với RX Vega 56, GTX 1070 Ti có hiệu suất tốt hơn, rẻ hơn một chút và sử dụng ít hơn khoảng 50W. Ở phân khúc cao hơn, AMD không phải là lựa chọn tối ưu. Thẻ Geforce RTX đi đầu về hiệu suất. Tuy nhiên, AMD có kế hoạch tiếp tục phát hành các card đồ họa cao cấp.

Phân khúc tầm trung

Ở phân khúc tầm trung, thị trường cạnh tranh gay gắt hơn. Giá GPU đã trở lại bình thường sau cơn sốt khai thác vào đầu năm 2018, RX 570 và RX 580 của AMD đánh bại GTX 1060 của Nvidia. AMD vẫn thua về hiệu suất tổng thể, tiêu thụ nhiều điện năng hơn (30-50W), nhưng ít nhất bạn sẽ có được hiệu suất và giá cả tốt hơn . Có các Game Nvidia dẫn đầu về hiệu suất (như Assassin’s Creed Origins và Odyssey, Grand Theft Auto 5 và Total War: Warhammer 2), vì vậy ai sẽ thắng trong phân khúc này không rõ ràng, nhưng AMD vẫn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho PC chơi game tầm trung.

Phân khúc cấp thấp

Phân khúc giá rẻ khá tương đồng với tầm trung. GTX 1050 Ti nhanh hơn 4GB so với RX 560, nhưng lại có giá ngang ngửa với RX 570 – GPU mà GTX 1050 Ti không thể đánh bại. Trong khi đó, GTX 1050 thường thua xa RX 560 4GB do chỉ có 2GB VRAM. Nếu bạn đang nhắm đến một card đồ họa từ $ 100 đến $ 125, AMD hiện đang dẫn đầu ở vị trí cấp thấp.

Nvidia vs AMD
Các GPU được sử dụng, theo khảo sát của Steam

Nvidia vẫn áp đảo

Nhìn chung, chúng ta nên hài lòng vì AMD đã dẫn đầu trong các phân khúc này. Về mặt lý thuyết, game thủ tầm trung và hầu bao hạn chế nhiều hơn game thủ cao cấp. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa ngăn được thị phần GPU mà Nvidia đang thống trị. Theo khảo sát phần cứng mới nhất của Steam – có lẽ là tài liệu tốt nhất để chúng ta hiểu về cộng đồng game thủ PC – kết quả là: 75% thuộc về Nvidia, 15% AMD và 10% Intel. Nhưng mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Giờ đây, chúng tôi chỉ xem xét các GPU ‘gần đây’ tương thích với DirectX 12 – AMD HD 7800 trở lên và GTX 760 trở lên, ngoại trừ GPU Intel trở lên. Trong trường hợp này, thị phần game của AMD giảm xuống còn 7%, trong khi của Nvidia chiếm 93%. Tiếp tục, khi so sánh RX của AMD và các GPU sau này của Nvidia: GTX 900 và 1000, thị phần của Nvidia đã tăng lên 97%.

15 GPU DX12 phổ biến nhất đến từ Nvidia – và Vega của AMD không có trong danh sách đó. Điều đó có nghĩa là Vega chỉ chiếm chưa đến 0,3% số sản phẩm “còn lại”. Nếu bạn muốn mua GPU AMD để hỗ trợ chúng thì bây giờ là lúc bạn nên làm như vậy, ít nhất là nếu bạn đang tìm kiếm card đồ họa tầm trung hoặc thấp hơn.

Tương lai

AMD đang có kế hoạch tung ra các card đồ họa cấp thấp và cấp thấp trong những tháng tới, với hy vọng tăng thị phần trong doanh thu GPU mới. Mọi người vẫn đang phục hồi sau cơn sốt khai thác tiền điện tử, làm mất một phần lớn doanh thu GPU của AMD. Và nếu xu hướng này tiếp tục, hy vọng duy nhất cho sự cạnh tranh của card đồ họa là GPU của Intel sẽ ra mắt vào năm 2020, vì vậy sự trỗi dậy của AMD lúc này là một điều đáng lo ngại. AMD đóng một vai trò quan trọng trong ngành. Mặc dù thông thường người ta khuyên bạn nên mua thẻ Nvidia, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi muốn thấy Nvidia có một tay cầm độc quyền.

Theo PC Gamer