MSI đã quyết định cắt giảm thời gian bảo hành cho một số card màn hình của hãng tại Nga xuống chỉ còn 6 tháng. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng họ sẽ áp dụng điều tương tự ở các khu vực khác. Trong khi đó, Gigabyte ra mắt thẻ khai thác tiền điện tử với bảo hành 90 ngày. Đây quả thực là một tín hiệu rất đáng lo ngại, nhưng luật bảo vệ người tiêu dùng có thể ngăn chặn điều này xảy ra ở những nơi khác.

Thông thường card màn hình có thời gian bảo hành là 36 tháng (3 năm). Với số lượng card đồ họa hiếm hoi, không ai thực sự muốn GPU của mình hết hạn bảo hành trong thời gian ngắn.

Quyết định giảm bảo hành có tác động rất lớn từ thị trường khai thác tiền điện tử. Vì các GPU dùng để khai thác tiền ảo phải hoạt động suốt 24 giờ liên tục, trong khi GPU dùng để chơi game chưa bao giờ phải hoạt động nhiều như vậy.

Gigabyte gần đây đã phát hành thẻ CMP 30HX D6 6G. Đây là một chiếc card mạnh ngang ngửa GTX 1660 Super nhưng không có cổng ngoại vi vì nó được dùng để đào tiền ảo. Thẻ này có giá 600 đô la, nhưng được bảo hành 90 ngày.

MSI dường như đang theo một xu hướng Gigabyte tương tự. Theo tài liệu từ MSI Nga cho thấy hãng đã quyết định giảm thời gian bảo hành của 19 card xuống chỉ còn 6 tháng. Trong khi phần lớn chỉ dành riêng cho khai thác tiền điện tử, một số GPU chơi game cũng nằm trong danh sách, như GeForce RTX 3070 Ventus 3X OC.

Do đó, việc an toàn nhất mà chúng ta cần làm lúc này là kiểm tra chế độ bảo hành của card màn hình khi mua card. Không một game thủ nào muốn những chiếc thẻ chơi game của mình có tuổi đời dưới 3 năm.

Bạn có thể đọc các bài viết cùng chủ đề: