Bài viết này được dịch từ Jen Rothery, một nữ game thủ Dota 2 và đang làm việc cho tờ báo game pcgamesn.

Hãy giơ tay lên nếu bạn nghĩ rằng các cô gái từng chỉ là hỗ trợ – vai trò hỗ trợ trong Game. Lối suy nghĩ này tồn tại trong nhiều thể loại game: MMO, FPS, MOBA, v.v.

Đây không chỉ là định kiến ​​bí ẩn trong Game. Tôi vừa chơi một trận đấu Dota 2 với những người bạn nữ của mình và cả đội đang phải đối mặt với một vấn đề chưa từng xảy ra: không có ai trong nhóm thực hiện đang chơi. Toàn đội đang ở trong tình trạng khủng khiếp vì carry thường là vai trò được thèm muốn nhất trong đội. Nhưng bây giờ, tất cả mọi người đang tự hỏi ai sẽ phải chơi carry khi thời gian pick sắp kết thúc.

Người chơi đường giữa của đội, Emmy, đã cố gắng động viên đội. “Tại sao không có ai trong nhóm carry !?” Cô ấy hét về phía chúng tôi. Tôi xấu hổ nhìn vào bảng kỹ năng của mình. Tôi đã chơi hơn 2.000 game Dota 2 và 1970 trong số đó là hỗ trợ. Bạn có thể bắt tôi chơi carry cũng được, giống như Emmy đã làm, nhưng nếu để tôi đi safelane, tôi chắc chắn sẽ bỏ lỡ rất nhiều last hit, rồi người ta sẽ báo cáo tôi và tôi cũng xóa Dota 2 🙂!

Tôi chỉ chơi hỗ trợ phù hợp

Sau khi tôi thua trận đó, đã đến lúc tôi phải tự nhìn lại mình. Trong thế giới game multiplayer, có rất nhiều chị em chỉ chơi các lớp nhân vật hỗ trợ thay vì đứng top, gây sát thương chủ lực của tổ đội. Và điều đó chắc chắn buộc chúng ta phải đặt ra câu hỏi “Tại sao?”.

Bây giờ là lúc để nhìn vào thực tế: thống kê. Bài báo Stand by Your Man: An Examiniation of Gender Disarity in League of Legends (tạm dịch: Tìm hiểu sự khác biệt về giới tính trong Liên Minh Huyền Thoại), được phát hành vào năm 2015 trên tạp chí Game và Văn hóa. Bài báo này đã nghiên cứu 16.821 người tham gia để kiểm tra nhiều giả thuyết – bao gồm cả phụ nữ chơi Hỗ trợ nhiều hơn nam giới. Kết quả cho thấy giả thuyết là đúng và sự khác biệt là rõ ràng. Tất nhiên số lượng game thủ nữ chơi hỗ trợ trong các Game là không giống nhau, nhưng để hiểu được lý do này, chúng ta hãy giả sử thông tin sau: con gái thường chọn hỗ trợ hơn con trai.

Hỗ trợ là một vai trò cao quý và rất có giá trị. Nó không hào nhoáng như carry, DPS hay entry fragger (CSGO: cái đầu tiên), nhưng hỗ trợ là một mắt xích rất quan trọng trong thành công của đội. Do đó, nếu một cá nhân thích chơi hỗ trợ và chỉ chọn vị trí này lặp đi lặp lại, điều đó tốt (trừ khi bạn đang muốn giành chiến thắng trong Dota với bốn người cùng chí hướng chỉ chơi hỗ trợ).

Nhưng tôi không nghĩ đó là vấn đề ở đây. Có đúng là tôi chọn hỗ trợ trong Dota mỗi ngày vì tôi ‘thích cách chơi của hỗ trợ không?’ Không hẳn vậy. Tôi chơi cận chiến DPS trong mọi MMO mà tôi đã thử. Khi tôi chơi TF2 khi còn là một đứa trẻ, bạn sẽ thấy tôi cầm Pyro hoặc Sniper – rất hiếm khi có Medic. Đôi khi tôi cũng chọn một người chữa bệnh trong các Game nhiều người chơi FPS khác – chủ yếu là khi tôi chơi với những người bạn có nhiều kỹ năng hơn và / hoặc khi đội hoàn toàn thiếu hỗ trợ.

Trong Dota, tôi chọn hỗ trợ vì tôi giỏi hơn ở vai trò này – có lẽ nó liên quan đến hàng nghìn trận tôi đã chơi ở vị trí đó. Tôi không thích tỷ lệ thành công của đội phụ thuộc vào việc tôi farm tốt như thế nào, sử dụng chiêu thức phù hợp hay cách xây dựng bởi vì tôi không thấy thoải mái khi liên tục bị chăm sóc như một đứa trẻ. trẻ em trong Game. Tôi là một game thủ Dota ít kinh nghiệm, thứ hạng cũng thấp hơn so với bạn bè nên tôi thường tổ chức tiệc tùng với đội của mình để họ (cấp trên) ‘gánh’ nhưng bù lại. Sự cân bằng kỹ năng giữa hai đội trong Game khiến tôi phải đối đầu với những người chơi gấp đôi thứ hạng của tôi – tôi thường chơi hỗ trợ trong tình huống này, nhưng chắc chắn đó sẽ là một thời điểm tồi tệ. Thật tệ nếu tôi cố gắng đánh carry – vị trí mà tôi chỉ chơi đúng năm lần trong sự nghiệp tuyển thủ Dota.

Hoàn toàn dễ hiểu khi chúng ta nên để một người ‘kém cỏi’ vào đội hỗ trợ. Điều này không thực sự đúng vì carry đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn support, nhưng carry phù hợp với những người có kỹ năng cao. Ngược lại, hỗ trợ phù hợp hơn để giảm bớt bất lợi cho một người chơi không tốt trong đội.

Khi tôi mới chơi Dota, mọi người đã cố gắng dạy tôi cách chơi game bằng cách gọi Crystal Maiden – một anh hùng hỗ trợ với hào quang để phục hồi mana cho đồng đội của tôi. Mặc dù đang đi loanh quanh không biết phải làm sao, nhưng tôi vẫn “phần nào” có ích cho team (bơm mana cho team bằng hào quang). Sau hàng nghìn trận đấu, tôi vẫn thua kém những người đã dạy tôi chơi, dù bây giờ tôi có ích hơn là chỉ thêm hào quang hồi năng lượng.

Sự thật là tôi sẽ không bao giờ tốt hơn những người tôi chơi cùng nếu tôi chỉ chơi với chúng một mình. Khoảng cách kỹ năng có thể rút ngắn khi tôi có cùng kiến ​​thức về Game với họ, nhưng về cơ chế Game, họ sẽ luôn được hưởng lợi từ lượng giờ chơi khổng lồ. Với suy nghĩ đó, tôi luôn sẵn sàng chơi hỗ trợ cho đội, miễn là chúng tôi chơi cùng nhau.

Phân tích bản vá 7.21b

Được bạn bè hướng dẫn thêm kinh nghiệm chơi Dota rất được lòng các nữ game thủ. Ví dụ từ báo cáo Liên minh huyền thoại ở trên cũng xem xét số lượng game thủ nữ chơi game với bạn trai của họ (hoặc có tình cảm với họ – chúng tôi thường gọi là: cộng sự đi). Bài báo hàng ngày cho thấy 73% nữ game thủ được khảo sát chơi game với đối tác của họ là “rất hiếm”; và các game thủ nữ chơi với đối tác của họ phải chơi hỗ trợ nhiều hơn những người không chơi với đối tác của họ.

Theo nghiên cứu, đối tác nam cũng thường có kỹ năng cao hơn. Điều thú vị là nếu chỉ tính những giờ chơi, khoảng cách giới tính gần như được xóa bỏ. Theo họ, “sự khác biệt về kỹ năng giữa nam và nữ gần như không đáng kể khi số trận họ đã chơi là ngang nhau”. Tuy nhiên, tính trung bình, nam game thủ chơi nhiều game hơn và đó là lý do tại sao họ có kỹ năng cao hơn.

Có lẽ có rất nhiều nữ game thủ, giống như tôi, chơi hỗ trợ vì điều đó tốt nhất cho đội – khi tôi chơi với những người chơi giàu kinh nghiệm hơn trong đội. Ngày nay, ngày càng nhiều cô gái tham gia vào cộng đồng game thủ vì game ngày càng trở thành trò giải trí phổ biến.

Tôi đã chơi Game nhiều người chơi trực tuyến khi tôi 11 hoặc 12 tuổi, nhưng nó không có nhiều kinh nghiệm. Khi tôi mới bắt đầu học chơi FPS hoặc MMO, tôi chơi một mình và không cảm thấy phải chơi hỗ trợ. Tuy nhiên, khi tôi bắt đầu chơi Dota 2, những người bạn của tôi (con trai) đã chơi game RTS (chiến lược thời gian thực) trong nhiều năm. Lúc đó, tôi hoàn toàn bất lợi về kỹ năng chơi, vô tình khiến bản thân phải chọn vị trí hỗ trợ. Vì vậy, tôi bắt đầu từ vai trò đó, nhưng tôi đã không thể mở rộng sang bất cứ điều gì khác kể từ đó.

Vậy lý do gì khiến tôi không đa dạng hóa các vai diễn của mình? Động lực là gì? Nếu bạn chơi với những người bạn có nhiều kỹ năng hơn – nghiên cứu cho thấy các game thủ nữ thường làm – thì động lực để mở rộng vai trò của họ ngày càng hạn chế. Do lối suy nghĩ cho rằng con gái phải chơi hỗ trợ nên cũng ảnh hưởng phần nào đến quyết định này. Mọi người cho rằng tôi sẽ không chơi carry; Tôi không bao giờ tình nguyện chơi carry.

Nhưng tôi biết chơi carry sẽ giúp bạn hỗ trợ tốt hơn, và nó có thể rất hữu ích nếu bạn muốn leo hạng solo. Tôi chơi bình thường nhưng vẫn muốn cải thiện. Tôi không muốn bị giới hạn chỉ ở những hỗ trợ – mặc dù tôi biết rằng tôi đang hạn chế bản thân. Lý do chính là tôi không muốn bị crash game khi đang chơi với bạn bè. Tôi tập carry khi chơi bot nhưng không dám chơi carry solo mặc dù tôi biết có những người chơi carry kém hơn mình.

Phân tích Dota 2 7.26c

Tôi đã chơi với những game thủ có kỹ năng cao, đủ để biết mình thua kém họ như thế nào, vì vậy tôi đã nghĩ mình không thể chơi thông minh hơn, nhưng sự tồn tại của một nhóm game thủ có cấp bậc thấp hơn cho thấy điều đó không đúng. Khi tôi nghĩ về nó, thường là người chơi có kỹ năng thấp nhất trong đội có một số loại tác động tâm lý, tôi nhận ra và đánh giá cao những gì đồng đội của tôi làm và tôi thì không. Tôi thường nghĩ mọi người giỏi hơn tôi, và tôi có lẽ đánh giá thấp kỹ năng của mình so với những người trong đội. Tất nhiên, tôi không phải dân chuyên nghiệp, nhưng tôi chơi đường giữa không tệ đến mức cả 4 đồng đội của tôi phải báo chí đưa tin.

Vậy tại sao tôi lại sợ chơi kém? Điều này có thể xảy ra khi chúng ta học một điều gì đó mới. Tuy nhiên, trong đầu các nữ game thủ có tiếng nói về cảm giác chơi kém, bởi điều đó vô hình trung tạo nên gánh nặng cho các bạn nữ rằng “con gái thường chơi game tệ hơn”.

Nếu tôi chơi với người lạ, tôi không muốn tạo ác cảm (hoặc báo cáo) từ họ, vì vậy tôi không bao giờ sử dụng micrô, ngay cả khi tôi cần chia sẻ thông tin quan trọng hoặc cuộc gọi. Nói giọng của một cô gái trên micrô không thú vị chút nào. Giống như, 9 trên 10 người sử dụng micrô là một sự thay đổi tự nhiên trong thái độ của đội – thường có ai đó sẽ ga lăng hoặc thô lỗ, hoặc làm một số trò gian lận trong Game.

Siêu anh hùng tại ESL One Mumbai

Hành vi độc hại cực kỳ phổ biến trong các Game trực tuyến nhiều người chơi, ảnh hưởng đến cả nam và nữ, nhưng nó không xảy ra bình đẳng. Các nghiên cứu cho thấy giọng nữ tạo ra nhiều phản ứng tiêu cực hơn giọng nam. Một bài báo có tên Giao tiếp trong Game nhiều người chơi: Kiểm tra phản ứng của người chơi đối với các dấu hiệu giới tính, được xuất bản vào năm 2012 bởi Kuznekoff và Rose, cho thấy rằng “Trung bình, giọng nữ nhận được bình luận tiêu cực nhiều hơn 3 lần so với giọng nam hoặc không nói gì. Ngoài ra, giọng nữ nhận được nhiều truy vấn và tin nhắn văn bản hơn trong các Game khác so với giọng nam hoặc những người không sử dụng micrô. “

Thật là khó chịu. Để chống lại vấn đề này, các game thủ nữ thường chọn cách che giấu giới tính của mình bằng biệt danh phi giới tính cũng như tránh sử dụng micro (theo nghiên cứu của Fox và Tang 2016). Điều đó khiến các game thủ nữ ít được xuất hiện và vô tình tạo ra suy nghĩ rằng chúng tôi là một nhóm nhỏ trong cộng đồng game thủ.

Điều đó dẫn đến một điểm quan trọng sau: ấn tượng của mọi người về các nữ game thủ – bao gồm cả suy nghĩ rằng các cô gái chỉ chơi hỗ trợ – dựa trên thông tin thu thập được từ các nữ game thủ mà họ gặp trong Game. Có lẽ tôi đã gặp rất nhiều cô gái trong Dota, nhưng không có cách nào để biết họ là con gái – tương tự, họ cũng không biết giới tính thật của tôi.

Rất nhiều nữ game thủ đang giấu kín thông tin này. Gặp phải một nữ game thủ không chơi hỗ trợ, chưa kể nói chuyện bằng micro là rất hiếm. Tạo môi trường chơi game tốt hơn với micrô là mục tiêu mà cộng đồng đang chiến đấu. Tôi cũng sẽ cố gắng đóng góp bằng cách nói chuyện trên mic trong một thời gian dài, mặc dù thực sự là hơi đáng sợ. Rõ ràng, những người khác cần phải làm phần của họ bằng cách tôn trọng các game thủ nữ khi họ dũng cảm sử dụng micrô.

Nghiên cứu năm 2019 của ADL cho thấy số lượng game thủ bỏ cuộc vì bị quấy rối trong Game và Dota 2 đứng đầu danh sách. Đây là Game có tỷ lệ người chơi bị quấy rối cao nhất và kết quả là Game có tỷ lệ người chơi thận trọng hơn hoặc dừng chơi game cao nhất. Điều này không tốt cho bất kỳ ai yêu thích Game và muốn trở nên tốt hơn. Có rất nhiều việc phải làm để làm cho Game yêu thích của chúng ta ít độc hại hơn và hòa đồng hơn.

Sau khi tìm hiểu lý do tại sao các nữ game thủ trong các Game nhiều người chơi thường chọn vai trò hỗ trợ hơn, tác hại của lối suy nghĩ này cần được xem xét. Việc game thủ nữ không thuộc hàng “bình dân” là hoàn toàn vô ích và nó chỉ hạn chế các bạn nữ. Ngoài ra, ý kiến ​​cho rằng các cô gái cần phải chơi đa dạng và phải chơi carry để trở thành một ‘game thủ thực thụ’ là xúc phạm.

Những gì tôi có thể cung cấp chỉ là kinh nghiệm của riêng tôi. Vì vậy, nếu bạn đưa ra lời khuyên cho riêng mình thì đó là: chơi carry trong solo. Thua cuộc tất nhiên là điều không ai mong muốn, nhưng đừng bận tâm mà hãy sửa chữa lỗi lầm của mình. Sau đó, lần sau khi bạn chơi với nhóm con gái, bạn sẽ nói “để tôi mang nó” … glhf …

Bạn có thể xem thêm một số bài viết liên quan bên dưới: