Không ai thích bị rách màn hình khi chơi game. Trong khi Vsync giải quyết phần nào vấn đề này, chúng tôi cần một giải pháp tốt hơn mà không ảnh hưởng đến hiệu suất Game. Công nghệ G-Sync của Nvidia là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không ngại đầu tư vào màn hình tích hợp công nghệ này. Tuy nhiên, giá đầu tư cho G-Sync khá đắt. Trong khi đó, công nghệ FreeSync của AMD không hề đắt chút nào.

Trước đây, việc chọn màn hình G-Sync có nghĩa là bạn phải gắn bó với hệ sinh thái Nvidia và FreeSnyc phải gắn bó với AMD. Điều đó làm cho việc hoán đổi card màn hình giữa hai ông chủ trở nên rất khó khăn – nhưng điều đó không còn xảy ra nữa.

May mắn thay, Nvidia đang dần mở ra công nghệ G-Sync cho phép chủ sở hữu màn hình FreeSync khai thác phương pháp Đồng bộ thích ứng bằng cách sử dụng thẻ video Nvidia. Chưa hết, GPU AMD hiện có thể tận dụng công nghệ độc quyền của Nvidia. Chúng ta sẽ đi vào chi tiết cụ thể.

Câu hỏi chính mà mọi người thường hỏi là liệu bạn có thể sử dụng card màn hình AMD trên màn hình G-Sync hay card Nvidia cho màn hình FreeSync. Câu trả lời là mọi card màn hình vẫn hoạt động tốt và hình ảnh không có gì khác biệt. Nhưng nếu sử dụng tốc độ làm tươi thay đổi được cung cấp bởi G-Sync hoặc FreeSync để tránh hiện tượng xé hình thì câu trả lời sẽ phức tạp hơn một chút.

RĂNG MÀN HÌNH LÀ GÌ?

Mọi người đều muốn chơi game mượt mà và ổn định, đó là lý do tại sao nhiều người muốn tăng fps của họ càng cao càng tốt. Khi tốc độ khung hình của thiết bị vượt quá tốc độ làm tươi của màn hình, bạn có thể thấy hình ảnh trong Game như hình so sánh ở trên. Nó được gọi là rách màn hình.

CÔNG NGHỆ FREESYNC LÀ GÌ?

Công nghệ FreeSync, G-Sync và Vsync (hoặc dọc snyc) được sử dụng để xử lý hiện tượng xé màn hình bằng cách đồng bộ hóa khung hình với tốc độ làm tươi màn hình.

Vsync là một công nghệ sơ khai, tiếp cận bằng cách sử dụng phần mềm để đồng bộ hóa. Cách tiếp cận này được ủng hộ rộng rãi nhất. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Vsync bằng cách vào menu Game và bật nó lên, nhưng nó có những vấn đề riêng. Nếu tốc độ khung hình của bạn thấp hơn tốc độ làm tươi của màn hình khi Vsync được bật, tính năng này sẽ khiến màn hình của bạn bị giật.

FreeSync và G-Sync sử dụng công nghệ đồng bộ thích ứng được tích hợp trong màn hình, giúp giao tiếp giữa thẻ video và màn hình luôn nhất quán. Mặc dù G-Sync đã là công nghệ độc quyền và hầu như chỉ có sẵn cho các GPU Nvidia kể từ khi ra mắt vào năm 2013, FreeSync luôn miễn phí (vì vậy nên bao gồm Free trong tên).

THẺ Màn hình AMD CÓ THỂ SỬ DỤNG G-SYNC không?

Phải mất sáu năm kể từ năm 2013, Nvidia mới tuyên bố mở rộng hỗ trợ, cho phép các card màn hình AMD sử dụng G-Sync kể từ bây giờ. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng cho các màn hình G-Sync mới và hầu hết các màn hình G-Sync cũ hơn hiện có trên thị trường sẽ không được hỗ trợ cho người dùng AMD.

Tin tốt là chủ sở hữu PlayStation 5 và Xbox Series X sẽ có được màn hình dễ dàng hơn, trong khi người dùng AMD trên PC có thể xem xét các màn hình G-Sync Ultimate cao cấp, hỗ trợ tốc độ làm mới và độ phân giải. High, HDR1000, v.v. Tin xấu là Nvidia vẫn chưa cho biết màn hình nào được hỗ trợ đầy đủ và màn hình nào không, khiến việc mua sắm khá khó khăn.

G-SYNC TƯƠNG THÍCH LÀ GÌ?

G-Sync Tương thích, hoặc ‘Nvidia FreeSync’ theo cách gọi của cộng đồng, lần đầu tiên được công bố tại CES 2019. Nó ra mắt cùng với RTX 2060 và bản cập nhật trình điều khiển hỗ trợ tính năng này. Giờ đây, bất kỳ thẻ video nào thuộc dòng Nvidia 10 trở lên đều có khả năng hỗ trợ G-Sync trên màn hình FreeSync bằng cách bật tính năng đó trong cấu hình màn hình.

Nvndia vẫn đang mở rộng danh sách các màn hình được chứng nhận – những màn hình nhận được huy chương ‘Tương thích G-Sync’ khi màn hình đáp ứng các yêu cầu của Nvidia.

Nếu màn hình của bạn không được liệt kê, đừng hoảng sợ. Nhà sản xuất GPU nói rằng “nó có thể hoạt động, làm một phần hoặc không hoạt động”, nghe có vẻ không chắc chắn. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể thấy màn hình bị giật hoặc mờ khi bật Tương thích G-Sync.

HƯỚNG DẪN TRÊN G-SNYC TƯƠNG THÍCH VỚI MÀN HÌNH CÔNG NGHỆ FREESYNC

Trước tiên, bạn cần kết nối cổng DisplayPort (hoặc HDMI 2.1 nếu bạn sử dụng card GTX 16 series / RTYX 20), vì các tiêu chuẩn HDMI cũ hơn không hỗ trợ tốc độ làm tươi thay đổi với tính năng này. Bạn cũng cần chạy phiên bản Windows 10 mới nhất.

Sau khi kết nối đúng cách và cài đặt trình điều khiển mới nhất, bạn có thể phải bật công nghệ FreeSync trong cấu hình màn hình của mình. Rất có thể nó nằm trong phần hình ảnh của cấu hình màn hình. Nếu logo Nvidia không hiển thị trong đồng hồ trên Windows, hãy nhấp vào mũi tên lên để hiển thị các biểu tượng ẩn và nhấp chuột phải vào Nvidia. Chọn ‘Nvidia Control Panel’ và chọn ‘Change Resolution’.

Chọn màn hình FreeSnyc (thường là màn hình có logo Nvidia) và đặt tốc độ làm mới ở mức cao nhất có thể. Trên màn hình Asus ROG Strix XG32VQ, nó đã đẩy lùi tốc độ làm mới cao nhất từ ​​144Hz xuống 120Hz với trình điều khiển này để hỗ trợ, vì vậy hãy cẩn thận.

Bây giờ chọn tab ‘Thiết lập G-Sync’ trong ‘Hiển thị’ trong Bảng điều khiển Nvidia và đảm bảo rằng ‘Bật G-Sync, Tương thích G-Sync’ được chọn.

Chọn màn hình FreeSync, giống như màn hình ở trên, nó phải là màn hình có logo Nvidia và chọn ‘Bật cài đặt cho kiểu màn hình đã chọn’. Ở phía bên phải của cửa sổ Nvidia Control Panel, nhấp vào ‘Áp dụng’ và màn hình sẽ kết nối lại với tương thích G-Sync Tương thích.

Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ có thể chơi các Game yêu thích của mình mà không bị rách hình ảnh, ở tốc độ làm mới mượt mà nhất với thẻ Nvidia. Nvidia đã tạo bản demo thử nghiệm G-Sync từ năm 2013 và Pendulum Demo là một công cụ hữu ích để kiểm tra xem G-Sync / FreeSync có hoạt động bình thường hay không.

Nếu không may mắn, bạn có thể gặp phải hiện tượng hình ảnh bị mờ và giật ở một số màn hình mà FreeSync hoàn toàn không hỗ trợ.

SỬA LỖI FREESYNC

Có một số hướng dẫn giúp bạn giảm lỗi FreeSync bằng cách mở rộng dải tần số thấp hơn trên màn hình bằng Tiện ích độ phân giải tùy chỉnh (CRU). Một số màn hình có phạm vi rất hạn chế và điều đó ảnh hưởng đến hiệu quả của chúng – một số không thể hoạt động ở giới hạn này.

Để kiểm tra xem bạn có thể sử dụng dải tần số thấp hơn hay không, bạn có thể tải xuống phần mềm CRU và trải nghiệm tính năng mở rộng dải tần FreeSync.

Với ứng dụng CRU được cài đặt, bạn cần nhấp vào nút Chỉnh sửa ở đầu màn hình chính, bên cạnh tên màn hình FreeSync của bạn và thêm tần suất thấp hơn.

Đạt được dải tần này bằng cách thêm Khối mở rộng. Nếu không có khối phạm vi FreeSync nào hiển thị trên màn hình tiếp theo, bạn có thể thêm khối đó và bấm OK.

Sau đó khởi động lại và kiểm tra phạm vi mới bằng cách sử dụng bản demo Penddulum. Nếu bạn gặp màn hình đen hoặc tương tự, khi bản trình diễn bắt đầu, bạn cần tăng tần số thấp hơn trên CRU của mình, bật động cơ và thử lại nhiều lần.

Bạn có thể xem thêm một số bài viết như sau: