Counter-Strike: Global Offensive đã là một tượng đài của thể thao điện tử kể từ phiên bản đầu tiên của nhượng quyền thương mại ra mắt vào năm 1999. Nhưng hệ thống giải đấu giờ đây dường như đang tạo ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho những người chơi CSGO chuyên nghiệp.

Trong vài tuần qua, các tuyển thủ hàng đầu bao gồm Lukas “gla1ve” Rossander và Andreas “Xyp9x” Højsleth đã quyết định tạm nghỉ CSGO một thời gian. Lý do của họ là hoàn toàn thông cảm: các giải đấu liên tục diễn ra, đòi hỏi sự di chuyển nhiều và căng thẳng. Mới đây, một thành viên của Astralis đã lên tiếng chia sẻ về mức độ căng thẳng mà anh ấy phải chịu khi CSGO chuyên nghiệp áp đặt anh ấy lên. Nicolai “dev1ce” Reedtz nói về áp lực của trận đấu đã ảnh hưởng đến thể chất của anh ấy.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Đan Mạch sport.tv2.dk, dev1ce đã nói về việc anh ấy bị ốm như thế nào sau khi hoàn thành các giải đấu.

“Tôi vẫn có nhiều triệu chứng căng thẳng. Mỗi khi một đội kết thúc một giải đấu, tôi phải mất một ngày rưỡi để nằm xuống và nôn mửa vì adrenaline giảm ”, dev1ce nói.

Dev1ce không đơn độc phản ứng mạnh mẽ trước áp lực. Một số game thủ CSGO chuyên nghiệp đã úp mở về sự căng thẳng khi nói về lịch thi đấu CSGO dày đặc. Jonathan “EliGE” Jablonowski của Team Liquids cho biết cả đội phải di chuyển hơn 200 ngày trong năm 2019. Áp lực và sự mệt mỏi đã khiến cả đội từ chối tham dự IEM Bắc Kinh năm đó.

EliGE nói: “Tinh thần của cả đội bị ảnh hưởng rất nhiều.

Lịch thi đấu của giải CSGO ngày càng nhiều

Bắt đầu từ năm 2020, ban tổ chức và CPPA (hiệp hội CSGO chuyên nghiệp) bắt đầu làm việc để lên lịch cho người chơi CSGO. Nhiều giải đấu mới có mặt, bao gồm FLASHPOINT và ESL Pro League được thay đổi, để ổn định đấu trường Counter-Sttrike. Nhưng tình hình toàn cầu từ tháng 1 năm 2020 buộc nhiều nhà tổ chức phải chuyển sang hình thức trực tuyến.

Giải CSGO Major đầu tiên trong năm, ESL One Rio bị trì hoãn, cũng không giúp được gì. Nhà phát triển CSGO đã dời giải đấu trở lại tháng 11 và thông báo rằng tất cả các đội phải bắt đầu lại nếu họ muốn đủ điều kiện. Động thái này đã tạo ra nhiều giải đấu khác cho lịch thi đấu của CSGO, và chúng không chỉ kéo dài trong một tuần. Bảng xếp hạng khu vực đầu tiên của Valve, Road to Rio, đã diễn ra trong gần một tháng và trùng với nhiều bảng xếp hạng khác, bao gồm cả DreamHack Masters Spring và BLAST Premier. Các đội bắt buộc phải tham dự DreamHack Masters và các giải đấu khác nếu họ muốn tận dụng các sự kiện lớn nhất trong năm của CSGO.

Các giải đấu như ESL One Cologne 2020 và IEM Melbourne chọn đội dựa trên điểm số mà các đội đạt được từ các giải đấu nhỏ. Điều đó có nghĩa là các cầu thủ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chơi nhiều hơn. Nhưng từ những gì người hâm mộ thấy tại Astralis, có vẻ như những giải đấu dày đặc này chỉ đang mang lại nhiều tiêu cực hơn cho thể thao điện tử CSGO.

Bạn có thể đọc thêm các bài viết về CSGO tại đây: