Người chơi CSGO của Fnatic và hai lần vô địch giải Major Freddy “KRIMZ” Johansson, đã tiết lộ tài khoản Steam của anh ấy đã bị VAC cấm. Không rõ lý do tại sao VAC bị cấm.

Với hiệu suất trong CSGO cũng như các biện pháp chống gian lận được hầu hết các tổ chức giải đấu áp dụng, rất khó để buộc tội KRIMZ sử dụng aimbot trong các giải đấu gần đây. Valve Anti-Cheat (VAC) từng là một trong những phương pháp đáng tin cậy nhất được các nhà phát triển game sử dụng để chống lại nạn hack. Mặc dù hệ thống VAC đã bị phàn nàn về việc thiếu một số hacker, nhưng khi một tài khoản bị VAC cấm, chúng tôi chắc chắn rằng VAC đã tìm ra tài khoản gian lận.

KRIMZ bị VAC BAN đánh bại trước trận FLASHPOINT 2 DIGNITAS

KRIMZ có gian lận không? Hầu như không. Với thu nhập hàng trăm nghìn đô la, các game thủ chuyên nghiệp chắc chắn không mạo hiểm với hack. Lần này, cộng đồng vẫn có thể nghi ngờ về KRIMZ cho đến khi Valve chính thức phản hồi về quyết định này. Lệnh VAC cho tài khoản KRIMZ xảy ra sau khi nhiều tài khoản ở Trung Quốc được hệ thống ghi lại bằng phần mềm của bên thứ ba. Valve đã lên tiếng trấn an rằng tài khoản của nhóm người dùng sẽ bị xóa sau khi họ gỡ bỏ phần mềm thứ ba.

Huấn luyện viên của KRIMZ tại Fnatic, Andreas Samuelsson, đã bảo vệ cầu thủ này trên Twitter về sự cố cấm VAC. Anh ấy cho biết đội đang làm việc với FLASHPOINT để đảm bảo KRIMZ có thể đấu với DIGNITAS vào ngày 1 tháng 12. Về lý thuyết, CSPPA (hiệp hội CSGO chuyên nghiệp) là cách hoàn hảo để KRIMZ tương tác với Valve, nhưng hiện tại, hiệp hội này vẫn chưa công nhận điều này trường hợp công khai.

Sự khác biệt giữa Overwatch và VAC board là gì?

Bảng VAC tự động và tồn tại vĩnh viễn. Theo John McDonald, nhóm phát triển CSGO, khi hệ thống bị ban, gần như 100% VAC nhận thấy người chơi đã làm sai điều gì đó. Không ai khác ngoài Valve biết phần mềm nào kích hoạt lệnh cấm VAC, nhưng đôi khi phần mềm vô hại có thể vô tình bị hệ thống hiểu nhầm và sử dụng sai mục đích.

Có nhiều người chơi vẫn nhầm lẫn giữa ban VAC và ban Overwatch. Hệ thống Overwatch của CSGO được phát hành vào năm 2018. Nó sử dụng những người chơi đủ điều kiện về thời gian chơi và thứ hạng do Valve thiết lập để xem xét các bản demo của những người bị nghi ngờ. Vào cuối bản demo, bạn sẽ bỏ phiếu xem người đó có vi phạm hay không. Một khi bản demo đã được nhiều người xem xét, Valve sẽ là người quyết định lệnh cấm Overwatch. Bảng Overwatch không nghiêm trọng như bảng VAC và chỉ tồn tại trong một thời gian cố định.

Giải thích VAC là gì
VAC là gì?

Tuy nhiên, kể từ khi Trusted Mode ra mắt trong CSGO để chống lại nạn hack, ngày càng nhiều game thủ bị VAC cấm nhưng lại bị nhà phát hành gỡ bỏ sau đó.

Có bao nhiêu người thực sự hack trong CSGO?

Các số liệu thống kê không nói lên nhiều điều. Với việc CSGO đạt gần một triệu người chơi hoạt động mỗi ngày, khoảng 10 đến 20 nghìn người trong số họ sẽ bị VAC cấm bất cứ lúc nào. Vì CSGO là game miễn phí nên những người này sẽ tạo thêm tài khoản để tiếp tục hack. Điều đó có nghĩa là khoảng 2% người chơi CSGO sẽ bị VAC cấm. Hệ thống tự động của Valve vào tháng 12 năm 2018 đã bị VAC cấm hơn 100.000 tài khoản – một trong những vụ lớn nhất trong lịch sử Valve.

Nhưng con số đó chưa là gì so với thời điểm tháng 8 năm 2020, với hơn 300.000 tài khoản bị cấm chỉ trong một ngày, rồi thêm 300.000 vào ngày hôm sau. Chế độ tin cậy của CSGO được coi là thủ phạm chính. Điều này khiến phần mềm như Open Broadcaster Software (OBS) cũng bị cấm. Khi phần mềm phát trực tuyến được xác nhận, nhiều người chơi đã bị xóa VAC. Nhưng con số khủng khiếp nhất là số lượng tài khoản Valve bị ban, vượt quá con số 44 triệu tài khoản, vi phạm ở mọi mức độ khác nhau trên Steam. Tổng cộng, gần 30 triệu trong số đó đến từ VAC.

Làm cách nào để biết một người chơi đã bị VAC cấm?

May mắn thay, có một cách dễ dàng để kiểm tra xem ai đó đã bị VAC cấm như Krimz hay chưa. Đây là hướng dẫn kiểm tra xem đối thủ có bị VAC cấm hay không. Tính năng này được bao gồm trong các công cụ CSOG nổi tiếng như CSGO Demo Manager. CSGODM cho phép người dùng thêm những người chơi đáng ngờ vào “danh sách theo dõi”. Các bot của hệ thống sẽ thường xuyên kiểm tra xem người chơi được chú ý có bị cấm hay không.

May mắn cho KRIMZ lệnh cấm VAC của bạn sẽ bị hủy bỏ. Rất nhiều điều đã xảy ra trong thế giới CSGO chuyên nghiệp tuần này. Ngoài lệnh cấm VAC của KRIMZ, tài khoản đội Triump của Paytyn “Junior” Johnson cũng bị đánh cắp, khiến bộ skin trị giá 20.000 USD của anh ấy bốc hơi. Hãy cùng chờ xem Valve phản ứng thế nào với vụ KRIMZ nhé!

Bạn có thể xem thêm một số bài viết liên quan bên dưới: