Trong quá khứ, bàn phím chơi game không tồn tại. Mọi người sử dụng bất kỳ bàn phím nào, cho tất cả các mục đích riêng của họ. Văn phòng, chơi game, đánh máy, v.v … Bàn phím ngày xưa chỉ đơn giản là bàn phím.

Bây giờ, mọi thứ đã rất khác. Chúng tôi có bàn phím cơ học cao cấp, đèn RGB và phím macro (có thể lập trình). Nó phổ biến đến mức bạn sẽ không nghĩ: Điều gì làm cho một bàn phím chơi game phù hợp để chơi game so với các bàn phím văn phòng cơ bản, cũng như các bàn phím trước đây?

Với câu hỏi đó, chúng ta hãy xem xét một số tính năng của bàn phím chơi game và phân tích cách chúng hoạt động, cách chúng hoạt động và những lợi thế mà chúng mang lại trong Game.

N-KEY ROLLOVER

Bạn sẽ tìm thấy tính năng này rất nhiều trong các bàn phím chơi game. Đọc qua nghe có vẻ phức tạp và khó hiểu. Di chuột qua có nghĩa là số lượng phím mà bàn phím có thể hiểu khi được nhấn cùng một lúc. Trong WWindows XP, nhiều bàn phím không có nhiều hơn hai lần cuộn (tức là bàn phím chỉ ghi thông tin từ 2 phím cùng một lúc). Nếu đang chơi game bắn súng, bạn nhấn nhiều nút cùng lúc để di chuyển, tải lại, ngồi, nhảy, v.v. – bàn phím chỉ chấp nhận hai lệnh.

Bàn phím chơi game loại bỏ hạn chế này. Đảo qua phím N lấy tất cả thông tin, bất kể bạn nhấn bao nhiêu phím cùng một lúc.

CHỐNG GHO

Ngoài ra, tính năng chống bóng mờ đảm bảo rằng mọi thông tin nhập vào không bị bỏ sót. Chúng có thể bao gồm các hạn chế về phần cứng không cho phép ghi nhiều lần gõ phím, hạn chế phần mềm của máy tính trong quá trình phân tích dữ liệu. Anti-ghosting đảm bảo bạn không gặp phải những vấn đề trên.

THỜI GIAN PHẢN HỒI

Chúng ta đã nói về việc đảm bảo các phím chúng ta nhấn được máy tính nhận dạng, thời gian phản hồi là tốc độ ghi lại chúng. Trong khi nhiều yếu tố kiểm soát điều này, như thời gian di chuyển chính, loại chuyển đổi, thời gian phản hồi thường được gọi là tỷ lệ bỏ phiếu.

Bàn phím kiểm tra thông tin nhập liệu bao nhiêu lần mỗi giây? Nếu có thời gian phản hồi 1000HzZ trong thông số kỹ thuật của nó, bàn phím sẽ kiểm tra 125 lần mỗi 8 mili giây.

Vậy tại sao nó lại quan trọng trong Game? Tùy thuộc vào loại Game, nhưng hầu hết các Game cạnh tranh, cạnh tranh mang lại lợi thế cho những người ra lệnh nhanh hơn những người chơi khác. Nếu bộ não của bạn nhanh hơn đối thủ, bạn sẽ muốn tận dụng điều đó thông qua thời gian phản hồi của bàn phím.

CÁC KHÓA MACRO

Sử dụng phím macro trên bàn phím được trang bị chúng cho phép bạn thực hiện nhiều lệnh chỉ với một phím. Đầu tiên, người dùng cần ghi chú thông tin muốn nhập vào phím macro – có thể là phím tắt để “Mua cung thủ” trong Age of Empires II. Khi hoàn thành, mỗi lần bạn nhấn phím macro, Game sẽ nhận được tất cả các phím cần thực hiện để hoàn thành lệnh đó.

Bàn phím chơi game hiện đại có mật độ mạch gấp 20 lần máy tính vào những năm 1970. Bộ nhớ tích hợp của bàn phím có thể xử lý các chuỗi lệnh dài. Người chơi có thể ghi macro để lái xe trong vòng đua Forza.

Lợi ích là rõ ràng: thông tin được nhập nhanh hơn, bạn không bỏ lỡ nó, và quan trọng nhất là khoe khoang.

CÔNG TẮC CƠ KHÍ

Trước khi cuộc cách mạng bàn phím chơi game của những năm 2010 bùng nổ, gần như mọi bàn phím trên máy tính đều là phím màng. Bên dưới nút ấn có đệm cao su. Nó hoạt động như một công tắc nằm bên dưới bàn phím. Khi gõ, bạn nhấn nút đệm cao su tương ứng để chạm vào bảng mạch bên dưới, tạo mạch và tín hiệu được đưa về máy tính xử lý.

Trước khi bàn phím màng thống trị bàn phím cơ. Khi các game thủ muốn cải thiện hiệu suất chơi game của mình, bàn phím cơ đã trở lại trong những năm gần đây.

Bàn phím cơ, mỗi phím đều có lò xo chuyển đổi riêng. Các loại công tắc khác nhau và được phân loại theo màu sắc để đánh giá phản ứng, ‘nhấp chuột’ hoặc độ nhạy của nó.

Điểm mạnh của phím cơ là chính xác khi nhấn và di chuột. Vì đệm cao su của bàn phím màng là một khối duy nhất nên theo thiết kế, sẽ khó nhận nhiều lệnh cùng một lúc. Công tắc bàn phím cơ chạy độc lập nên mọi thông tin đều được ghi lại.

Trên đây là những đặc điểm giúp bàn phím chơi game trở nên nổi bật và thu hút cộng đồng game thủ. Ngoài ra, bàn phím chơi game có thể được trang bị đèn RGB, tạo độ bóng cho thiết bị chơi game của bạn hoặc thêm cổng USB phụ để sạc điện thoại của bạn.

Tùy theo sở thích cũng như nhu cầu sử dụng của mỗi người mà thị trường bàn phím chơi game rất đa dạng và chắc chắn sẽ có những bàn phím làm hài lòng bạn.

Bạn có thể xem thêm một số bài viết liên quan bên dưới: