‘Kiểm soát bản đồ’ hay ‘kiểm soát bản đồ’ là một trong những thuật ngữ được các caster sử dụng rất nhiều. Nó là khái niệm rất đơn giản: Kiểm soát các khu vực trên bản đồ Game.

Chúng ta sẽ đi sâu hơn để hiểu ‘kiểm soát bản đồ’ thực sự có nghĩa là gì và làm thế nào để đạt được mục tiêu đó. Kiểm soát bản đồ không chỉ đơn giản là tăng khả năng hiển thị trong một khu vực. Khả năng hiển thị cũng là một phần của việc kiểm soát bản đồ, nhưng chúng ta cần đáp ứng thêm một số điều kiện và giữ ảnh hưởng của mình trong các khu vực trên bản đồ.

Ba điểm quan trọng trong kiểm soát bản đồ là:

  • Tiếp cận an toàn đến các khu đất trung lập và sóng len lỏi trong khu vực.
  • Đội đối phương phải do dự (sợ hãi) khi tiến vào khu vực được kiểm soát và lo sợ có thể phải trả giá (bằng chính mạng sống của mình) vì làm như vậy.
  • Kiểm soát tầm nhìn để tạo khu vực an toàn chuẩn bị tấn công mục tiêu.

Tại sao những điểm này lại quan trọng:

  • Một con đường an toàn đến các sóng trung lập và creep mang lại khả năng farm dễ dàng hơn. Nhóm càng có thể tiếp cận nhiều khu vực, khả năng farm của mọi người sẽ càng tăng.
  • Khi đội đối phương ngại ngùng xâm nhập vào một khu vực, họ không thể tạo áp lực farm lên đội đang kiểm soát. Chưa hết, đối phương cũng farm ít và kém hiệu quả hơn trên khắp bản đồ. Ngoài ra, nếu kẻ địch đi vào khu vực không được kiểm soát, chúng có nguy cơ bị gank, vô tình tặng vàng và kinh nghiệm cho đội của bạn.
  • Khả năng hiển thị cung cấp thông tin tốt hơn trong khu vực và cho phép bạn đưa ra quyết định tốt hơn dựa trên thông tin đó.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHÚNG TÔI KIỂM SOÁT BẢN ĐỒ?

Kiểm soát bản đồ có nhiều cách khác nhau. Đầu tiên và đơn giản nhất là phá hủy tháp pháo của đối phương. Tháp pháo không chỉ cung cấp tầm nhìn và khu vực an toàn cho anh hùng mà còn ngăn creep di chuyển trong làn đường. Bằng cách phá trụ, creep có thể đi sâu hơn, mang lại nhiều tầm nhìn hơn và do đó giúp đội kiểm soát bản đồ nhiều hơn.

Trong bản vá hiện tại, những người phá trụ tốt nhất là Beastmaster, Death Prophet, Lycan và Timbersaw. Những hero này được các đội chuyên nghiệp ưu tiên sử dụng vì chúng có thể gây áp lực lên trụ sớm. Timbersaw có một chút khác biệt so với những tướng gây nhiều sát thương lên trụ, nhưng nhờ ‘gần như bất tử’ ở giai đoạn đầu game, Timber có thể đi creep để họ có thể tập trung phá trụ. Timbersaw cũng có một mục tiêu quan trọng khác trong việc kiểm soát bản đồ: Trong giai đoạn đầu trận đấu, Timber thường nguy hiểm đến mức ngăn cản một anh hùng khác cạnh tranh với Timber ở đường. Tất nhiên bạn vẫn có thể ‘thua’ với Timber, nhưng tỷ lệ bạn lên bảng là khá cao. Ở thời điểm này, Timbersaw có thể kiểm soát bản đồ rất nhiều mà không cần đồng đội hỗ trợ. Đây là lý do tại sao Timbersaw được các đội săn đón ngay từ bây giờ.

Điểm này đưa chúng ta đến khía cạnh thứ hai của việc kiểm soát bản đồ, đó là ‘bảo quản’. Vì không có thuật ngữ nào để gọi những anh hùng giỏi kiểm soát bản đồ, chúng tôi sẽ gọi họ là ‘nhóm bảo thủ’ trong bài đăng này. ‘Nhóm an ninh’ có thể đe dọa một khu vực và ‘bảo vệ’ tốt khu vực đó bằng cách gây áp lực hoặc giết bất cứ ai dám vào. Trong meta hiện tại, hai bảo vật được yêu thích nhất là Puck và Hư Không Thần. Hai anh hùng này cực kỳ giỏi trong việc rút ngắn khoảng cách cũng như bắt giữ những kẻ xâm nhập. Chúng cũng có sát thương bùng nổ, nhanh chóng xóa sổ những anh hùng bước vào. Beastmaster và Timbersaw cũng thuộc ‘nhóm bảo thủ’. Điểm khác biệt là hai anh hùng này thường kiểm soát một khu vực bản đồ trong khi Void Spirit hoặc Puck có thể có mặt ở bất cứ đâu rất nhanh chóng.

Công việc của cô như một người bảo vệ là bảo vệ các khu vực được coi là quan trọng của đội bằng cách sử dụng sức mạnh áp đảo của mình. Các báu vật nổi tiếng thường rất tốt trong việc đẩy wave creep, cho phép chúng tận dụng lợi thế của creep trước khi biến mất khỏi bản đồ nhỏ. Vũ khi lợi hại nhất của ‘kho báu’ là khi họ không có mặt trên bản đồ. Monkey King là một ví dụ điển hình của nhóm này. Làn sóng trang trại anh hùng leo nhanh chóng với Primal Spring trước khi nhảy lên cây, không còn trong tầm nhìn và chờ xem con mồi nào sẽ vào cánh đồng của mình.

TẦM NHÌN GIÚP CHIẾN THẮNG TRÒ CHƠI

Có được tầm nhìn thông qua phường, creep hoặc anh hùng là cách mạnh nhất và dễ nhất để kiểm soát bản đồ. Nói một cách đơn giản, bạn càng xem nhiều, bạn càng có thể chơi tốt hơn. Do đó, bài đăng tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của những anh hùng như Beastmaster trong meta hiện tại. Invisible Hawk cho phép anh hùng thiết lập tầm nhìn khi bị đẩy, cũng như chuẩn bị đi gank trong khu vực anh ta kiểm soát. Monkey King có thể đưa ra tầm nhìn trong một khu vực khi anh ta vẫn đang ẩn mình trong một cái cây. Điều này vô tình tạo ra nguy cơ bất kỳ ai có ý định kiểm soát lại các khu vực này trên bản đồ.

Ward rất quan trọng trong việc kiểm soát bản đồ, nhưng bây giờ khó hơn vì bản đồ không được điều chỉnh trong một thời gian dài. Sự hiện diện của Necrobook với các anh hùng Lycan và Beastmaster khiến mọi thứ càng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, ‘nhóm trông coi’ có trách nhiệm rất quan trọng để bảo vệ các phường được đặt. Các đội nghiệp vụ thường xua đuổi các khu vực dùng để chuẩn bị tấn công mục tiêu. Vì vậy, họ sẵn sàng bỏ nhiều công sức chỉ để bảo vệ những phường đã được cắm.

Một trong những anh hùng làm tốt công việc phá phường là Người giữ ánh sáng. Illimunate không chỉ có thể dễ dàng nhìn thấy việc hạ gục mà tốc độ di chuyển nhanh của nó cho phép anh hùng nhanh chóng rút lui ở những khu vực nguy hiểm trên bản đồ. Điểm mạnh nhất trong bộ kỹ năng của KotL là khả năng triệu hồi bất kỳ anh hùng nào đến để ‘bảo vệ’ bằng cách gọi họ về vị trí hiện tại. Chỉ riêng kỹ năng này đã cho phép các đội kiểm soát bản đồ tốt hơn bình thường rất nhiều và đó là một trong những lý do khiến KotL tiếp tục thành công trong meta.

Bạn có mẹo kiểm soát bản đồ và tầm nhìn hiệu quả muốn chia sẻ không? Hãy bình luận bên dưới, và cũng chia sẻ đâu là những tướng kiểm soát bản đồ cực tốt trong meta hiện tại nhé!

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài viết cùng chủ đề Dota: