Một trong những tổ chức uy tín nhất của Dota 2, Newbee đã bị cấm vĩnh viễn.

Newbee và đội hình năm 2020 của họ đã bị cấm tham gia bất kỳ giải đấu nào do Valve tài trợ. Điều này đã chấm dứt sự tồn tại của Newbee trong Dota 2 và những người chơi đã chơi cho họ kể từ tháng 5 năm 2020. Đội hình của Newbee vào thời điểm đó bao gồm những người chơi sau:

  1. Xu “Moogy” Han
  2. Yin “Aq” Rui
  3. Wen “Wizard” Lipeng
  4. Yan “Waixi” Chao
  5. Zeng “Faith” Hongda

Newbee là một trong những đội thành công nhất trong Dota 2. Tổ chức nổi tiếng nhất khi giành chức vô địch The International 2014 với đội hình siêu sao, bao gồm cả tuyển thủ hiện tại của anh ấy là Faith. Họ suýt trở thành tổ chức đầu tiên giành được hai giải The International, lọt vào chung kết The International 2017.

Tại sao Newbee bị cấm trong Dota 2?

Lệnh cấm của Newbee được đưa ra vài tháng sau cáo buộc dàn xếp tỷ số Dota 2 của tổ chức. Đội bị cáo buộc đã dàn xếp trận đấu với Avengerls ở vòng loại StarLadder ImbaTV Minor Season 3. Cựu đội trưởng của Newbee Zhangg “xiao8” Ning công khai tin rằng hai đội thi đấu đã hòa giải và cùng thống nhất.

Lệnh cấm không diễn ra ngay lập tức mà phải đợi nhiều tháng sau đó. Newbee và năm tuyển thủ đã bị CDA, hiệp hội thể thao điện tử Trung Quốc, cấm vì dàn xếp trận đấu. Điều này làm lộ ra rất nhiều nghi vấn trước Newbee, cụ thể là một nhà cái Trung Quốc cho rằng Faith đã cố tình đầu máu trong 18 trận liên tiếp.

Điều này cũng cho thấy những vấn đề nghiêm trọng trong tổ chức esports, cả về tình trạng tài chính và quản lý hợp đồng. Sau lệnh cấm, Newbee bị cáo buộc lợi dụng hợp đồng bởi những người chơi Fortnite và bị giam giữ tiền thưởng. Tổ chức bị cáo buộc đã bỏ túi tất cả số tiền mà người chơi Fortnite của họ kiếm được tại Fortnite World Cup.

Lệnh cấm cho đến thời điểm hiện tại có thể là do các giải đấu Dota Pro Circuit sắp diễn ra. Mặc dù nhiều nhà tổ chức giải đấu của Trung Quốc đã cấm Newbee nhưng Perfect World thì chưa. Perfect World là nhà điều hành các giải đấu Dota Pro Circuit và có thể đã chờ đợi phán quyết từ Valve. Valve sau đó đã nói rõ rằng Newbee sẽ không thể chơi trong bất kỳ giải đấu Dota 2 chính thức nào của họ.

Bạn có thể đọc thêm các bài viết liên quan đến Newbee: