Trong khi người hùng hiếm khi được nhìn thấy trong đấu trường chuyên nghiệp, Riki tiếp tục thống trị các quán rượu trên tất cả các cấp bậc, với tỷ lệ thắng 59% vào tháng trước. Riki cũng vượt trội ở bậc Thần thánh và Bất tử – nơi mà người chơi thường khai thác điểm yếu của Riki.

Chúng tôi đã đề cập đến sức mạnh của các anh hùng tàng hình ở các cấp bậc thấp. Tỷ lệ thắng của Riki giảm xuống 56% ở Anicent và 53% ở Divine / Immortal, một con số cao hơn nhiều so với những anh hùng như Necrophos, Ursa, Phantom Lancer và Silencer – những vị tướng chọn meta ở các quán rượu có MMR cao.

THAY ĐỔI LỊCH SỬ

Tỷ lệ thắng của Riki là 58-59% vào tháng trước, nhưng tỷ lệ chọn của anh ấy đã tăng 4,5%, cao thứ hai sau Pudge.

Đã có rất nhiều dự đoán về chiêu cuối mới của Riki, Tricks of the Trade, khi nó được làm lại vào 7.12 sáu tháng trước. Tỷ lệ thắng của anh hùng, sau khi thay đổi, đã tăng từ 52% lên gần 58%. Mặc dù con số này rơi vào hàng cao, Riki vẫn có tỷ lệ thắng trên 50% trong các Game Thần thánh trở lên.

Kết quả là Riki sớm bị giảm sức mạnh. Trong 7.14, Valve tăng khoảng thời gian tấn công của Tricks of the Trade, và trong 7.16, tăng thời gian hồi chiêu của nó và sự biến mất của Cloak và Dagger tăng lên. Không chỉ vậy, thời gian hồi chiêu của Smoke Screen tăng từ 11 lên 17/15/13/11 trong 7.18, và phạm vi sử dụng của Blink Strike giảm từ 800 xuống 500/600/700/800.

Sau đó, hai thay đổi mới đã cứu Riki. Đầu tiên, sát thương cơ bản của Riki tăng từ 4-8 lên 11-15 trong các bản 7.17 và 7.18. Thứ hai, sát thương của Blink Strike tăng từ 55/70/85/100 lên 100 ở mọi cấp. Với sát thương của Blink Strike được áp dụng cho đòn tấn công của mình, Riki có thể tấn công lần cuối trong khi vẫn vô hình. Riki không thể sử dụng nó thường xuyên như Phantom Assassin’s Dagger để farm an toàn, nhưng nó cho phép hero này loại bỏ một phần gạc trong giai đoạn đi đường.

TỪ CỐT LÕI ĐẾN HỖ TRỢ VÀ LẠI LẠI

Liquid.Miracle đã thi đấu áp đảo với Riki ở vị trí số 1. Hero này không được chọn trong sự kiện chính TI8 và chỉ thắng được một ván trước Team Liquid, trong tổng số ba lần tham dự vòng bảng.

Roam đã trở nên quá phổ biến, nhưng sự hiện diện của rune Bounty đã khiến 4 anh hùng hỗ trợ tham lam nổi lên. Sự thành công của các anh hùng chuyển vùng bây giờ không chỉ phụ thuộc vào kết quả của cuộc gank mà còn từ việc di chuyển khắp bản đồ.

Tuy nhiên, những thay đổi đối với rune tiền thưởng – từ phút thứ 2 đến phút thứ 5 – cùng với việc loại bỏ phần thưởng kinh nghiệm đã phần nào làm giảm vai trò chuyển vùng trong Dota. Kết hợp với việc tập trung vào làn đường – một làn đường có thể bị thay đổi hoàn toàn chỉ với số lượng creep bị từ chối – khiến các tướng hỗ trợ ở lại làn đường. Do Riki ở lane yếu hơn, hero này có rất ít cơ hội trở thành support, và thậm chí còn yếu hơn ở vị trí core.

Riki đã được chọn ba lần trong kỳ TI8 và Liquid là đội duy nhất giành chiến thắng với hero này khi Miracle kiểm soát Riki ở vị trí 1. Riki đã thực hiện tám lần trong vòng loại Kuala Lumpur, với tỷ lệ thắng chỉ là 37,50%. So với Spectre, Riki không thể quay lại. Riki không có chiêu cuối toàn cầu để kiếm vàng từ giao tranh tổng. Tuy nhiên, cơ hội này xuất hiện rất nhiều trong các quán rượu.

NHẬN MỘT LẦN TRONG PUB

Không có gì ngạc nhiên khi các anh hùng tàng hình thường áp đảo ở những thứ hạng thấp trong quán rượu, nhưng Valve đã giảm sức mạnh của họ qua nhiều bản vá. Shadowblade từng có thời gian hồi chiêu chỉ 18 giây thay vì 28. Sentry Ward (và Observer Ward) có thể được mua riêng lẻ và xếp chồng lên nhau – làm cho việc hỗ trợ trở nên dễ dàng hơn. Đối với 7.16, Sentry đã được buff, tăng thời gian tồn tại từ 4 lên 6 phút.

Nhìn chung, người chơi Dota đã trở nên thông minh hơn trước rất nhiều. Tàng hình không có nghĩa là bất khả chiến bại. Ngay cả trong các quán rượu 3K, bạn có thể tìm thấy lính canh ở đường trước Treant và Riki.

Vì vậy, việc Riki khai thác lỗ hổng ở nhiều nhánh kỹ năng không phải do khả năng đối đầu kém với tướng tàng hình trong pub mà là do nhịp độ trận đấu. Game quán rượu tồn tại lâu hơn và mọi người cộng tác không đồng đều.

Chúng tôi cũng đã học được một bài học từ việc theo dõi OG tại TI8, rằng meta không chỉ ở giai đoạn đi đường. Một vài pha xử lý xuất sắc ở đường giữa của Ceb’s Axe đã giúp OG lội ngược dòng từ thảm họa đầu game. Và việc OG chọn Treant ở ván 1 đảm bảo họ có thể thua sớm trận đấu và có đủ thời gian để kéo dài trận đấu.

Tất nhiên, Riki có một số bước di chuyển được coi là không cân bằng. Tricks of the Trate Talent cấp 25, có thời gian hồi chiêu ngắn, nhưng cũng biến nó thành nỗi kinh hoàng khi tham gia combat với vai trò hỗ trợ. Nhưng điểm yếu của Riki rất dễ bị khai thác. Khi đã phản công, Riki hoàn toàn bất lực. Nhưng trong pub, những sai lầm không đắt như trong thi đấu chuyên nghiệp, bởi vì đôi bên trong pub sẽ mắc nhiều sai lầm. Và đó là một không gian mà Riki có thể khai thác để thống trị các quán rượu.

Nguồn: Dotabuff