Vào năm 2020, đâu là màn hình chơi game tốt nhất? Bạn sử dụng máy tính để làm gì? Chỉ để chơi game hay cho công việc? Không gian phòng và bàn của bạn rộng bao nhiêu? Chúng ta có cần một hay nhiều màn hình không? Nếu hai, chúng có đủ không gian không? Và bạn chơi game gì, game cốt truyện hay game FPS nhịp độ nhanh?

Trả lời những câu hỏi trên là chưa đủ. Sử dụng màn hình máy tính quá lớn hoặc ngồi quá gần có thể gây mỏi mắt, mỏi cổ trong quá trình sử dụng.

Không có cái nào giống cái nào, nhưng hướng dẫn này sẽ giúp bạn chọn cái nào sẽ sử dụng cho từng kích thước màn hình, cũng như thời điểm sử dụng lại hai màn hình.

Sử dụng TV làm màn hình máy tính

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần hiểu một số thuật ngữ màn hình:

Tốc độ làm tươi: Bạn cập nhật hình ảnh màn hình bao nhiêu lần mỗi giây. Tiêu chuẩn là 60Hz (60 lần một giây), nhưng màn hình 144Hz phổ biến để chơi game FPS cạnh tranh hơn (như CSGO).

Độ phân giải: có bao nhiêu điểm ảnh (pixel) trên màn hình. Càng nhiều pixel, hình ảnh càng sắc nét. Tiêu chuẩn cho hầu hết các màn hình hiện nay là 1920 × 1080, với 4K (3840 x 2160) gấp 4 lần pixel.

Góc nhìn: Bạn có thể nhìn thấy khoảng cách xa màn hình ở một góc mà không có bất kỳ sự thay đổi màu sắc hoặc độ sáng nào trong hình ảnh. Màn hình IPS là tiêu chuẩn chất lượng, trong khi màn hình TN thường có góc nhìn kém. Bạn sẽ cần phải xem xét phần này nếu bạn muốn sử dụng hai màn hình, nhưng chúng ta sẽ đi sâu vào phần này sau.

MÀN HÌNH 21-23 INCH

Những màn hình chơi game này phù hợp nhất cho không gian bàn làm việc chật hẹp hoặc bạn tự mình đi dự sự kiện và không muốn mang bất cứ điều gì khác thường vào năm 2020.

Lấy ví dụ như màn hình HP 22er. Đây là màn hình 21,5 inch và chỉ nặng 2,45 kg. Nó có độ phân giải 1080p. Nhờ màn hình IPS, HP 22er có góc nhìn tuyệt vời, màu sắc rõ nét và lớp chống chói đảm bảo bạn có thể nhìn thấy màn hình ngay cả dưới ánh nắng mặt trời. Về cổng kết nối, màn hình có cổng HDMI và VGA ở mặt sau. Thiết kế kim loại và viền mỏng tạo nên vẻ ngoài cứng cáp, tối giản cho màn hình này.

MÀN HÌNH 24 inch

Đây là kích thước màn hình tiêu chuẩn cho các Game cạnh tranh như CSGO, Fortnite, Rainbow Six Siege và Liên minh huyền thoại tốt nhất cho năm 2020, đủ lớn. 24 inch để nhìn thấy kẻ thù trên màn hình mà không cần mắt. qua lại rất nhiều. Đây là tiêu chuẩn hiển thị được sử dụng tại các sự kiện thể thao điện tử trên thế giới.

Lấy màn hình HP X24i, 23,8 inch, IPS và 1080p làm ví dụ. Nó có thời gian phản hồi 1ms (1 mili giây) và tốc độ làm mới 144Hz, đảm bảo hình ảnh mượt mà và nhạy bén. Màn hình cũng có khả năng chống chói, trong trường hợp bạn đang chơi game ở những nơi có nắng tự nhiên. Nếu bạn sử dụng card màn hình Nvidia, HP X24i hỗ trợ G-Snyc, cho phép bạn tận dụng tối đa Vsync và loại bỏ hiện tượng ‘xé hình’ mà không làm giảm hiệu suất và độ trễ.

MÀN HÌNH 27-INCH

Màn hình 27 inch cung cấp cho bạn nhiều không gian màn hình hơn và là sự lựa chọn tốt nhất cho công việc và chơi game vào năm 2020. Có thêm hai cửa sổ cạnh nhau dễ quản lý hơn với 27 inch. Các Game thế giới mở như GTA, Assassin’s Creed và Red Dead Redemption 2 sẽ được hưởng lợi từ kích thước lớn hơn này, giúp trải nghiệm Game tốt hơn.

Vì vậy, lựa chọn tốt nhất cho phân khúc này vào năm 2020 là màn hình chơi game HP ENVY 27, với độ phân giải 4K và viền mỏng. Màn hình IPS cung cấp màu sắc trung thực hơn (độ chính xác màu 99% sRGB) và góc nhìn rõ ràng – hoàn hảo cho chơi game và làm việc. Nếu bạn phải chỉnh sửa hình ảnh nhiều, bạn sẽ muốn nó giống với thực tế hơn. Về cổng, HP ENVY 27 có hai cổng HDMI, một DisplayPort ở mặt sau. Chưa hết, màn hình còn có cổng USB C, cho phép bạn gắn máy tính xách tay vào màn hình và sử dụng để sạc. Ngoài ra, AMD FreeSync cũng được hỗ trợ với các thẻ video AMD tương thích.

THIẾT LẬP HAI MÀN HÌNH

Nếu mục đích là công việc và muốn tăng hiệu suất, hay quản lý máy chủ Discord, hoặc streamer cần theo dõi cuộc trò chuyện khi đang live thì hai màn hình là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Ngay cả với không gian bàn làm việc nhỏ, bạn vẫn có thể tận dụng hai màn hình nếu để chúng ngồi theo chiều dọc thay vì chiều ngang. Với góc nhìn rộng hơn, chúng ta muốn màn hình mình sử dụng có góc nhìn tốt – như đã nói ở trên, khung hiển thị IPS là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn muốn gắn nó lên tường hoặc trên máy tính để bàn, bạn cần tìm hiểu xem màn hình của bạn có hỗ trợ VESA hay không hoặc bạn cần mua một bộ chuyển đổi. Ngoài ra, chúng ta nên chọn màn hình có viền bezel siêu mỏng để trải nghiệm qua hai màn hình máy tính.

Bạn có thể xem thêm một số bài viết liên quan bên dưới: