Card màn hình được coi là phần cứng quan trọng nhất đối với các game thủ vì nó chịu trách nhiệm về độ đẹp của Game. Nâng cấp GPU có thể mang lại sức sống mới cho PC của bạn để chơi các Game PC mới nhất vào năm 2020. May mắn thay, chúng ta không cần phải là chuyên gia kỹ thuật để thực sự biết cách cài đặt card màn hình. Cài đặt card màn hình là một trong những điều đơn giản và an toàn nhất mà bạn có thể làm khi cài đặt máy tính.

Trừ khi bạn tự mình xây dựng toàn bộ máy, bước đầu tiên để biết là khi nào nên nâng cấp. Vì một chiếc card màn hình mới không bao giờ rẻ và không phải lúc nào game cũng bị giật do lỗi của card đồ họa. Cách tốt nhất để biết là sử dụng MSI Afterburner để hiển thị dung lượng GPU và CPU. Nếu bộ xử lý (CPU) của bạn tăng 90 đến 100% công suất hoạt động trong khi GPU chưa đạt 80%, bạn nên nâng cấp CPU hơn là GPU.

Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng card màn hình Nvidia hoặc AMD mới nhất là thứ bạn cần, thì có một số điều bạn cần biết để tìm được card màn hình tốt nhất cho mình.

1. KIỂM TRA TƯƠNG THÍCH

Đầu tiên, hãy nói về khe cắm PCI Express. Bạn sẽ cần lắp card màn hình chính vào khe x16, thường là khe gần CPU nhất. Tuy nhiên, một số bo mạch chủ có thể có nhiều khe cắm x16 hơn. Có bốn loại khe cắm PCIe có sẵn, nhưng nhờ khả năng tương thích ngược, bạn có thể sử dụng GPU mà không gặp trục trặc. Vấn đề là, sử dụng card đồ họa PCIe 4.0 vào khe cắm PCIe 3.0 có nghĩa là bạn sẽ hy sinh một chút hiệu suất của card.

Vấn đề chính về khả năng tương thích nằm ở kích thước của card màn hình và liệu nguồn điện (PSU) của bạn có thể xử lý nó hay không. Ví dụ, RTX 3090 của Nvidia có kích thước rất lớn và được khuyến nghị cho nguồn điện 750W.

Tắt màn hình, rút ​​nguồn điện và chuẩn bị thước dây, sau đó tháo vỏ hộp. Bạn muốn đo chiều rộng bên trong máy: từ khe PCIe đến mặt trước của thùng máy. Khe ổ cứng đôi khi có thể bị chặn, yêu cầu bạn phải gỡ bỏ nó để có thêm dung lượng. Nếu bạn không thể loại bỏ khe cắm ổ cứng, đó là không gian tối đa bạn có thể phù hợp.

Card màn hình thường sử dụng nhiều năng lượng hơn trong máy tính, bạn cũng cần biết PSU của mình có đủ dung lượng hay không. Thông tin này thường được hiển thị trong tên nguồn, cũng như nhãn dán trên PSU.

Sau khi có kích thước và số công suất, bạn có thể so sánh chúng với kích thước của card màn hình mà bạn muốn cũng như lượng điện năng GPU bạn cần. Nếu card quá lớn hoặc tiêu tốn quá nhiều điện năng, bạn có thể chọn mua card màn hình khác hoặc nâng cấp thùng máy và nguồn. Gameworld cũng có hướng dẫn cách mua nguồn và cách cài đặt.

2. XÓA THẺ DRVIER MÀN HÌNH

Bước này không cần thiết nếu bạn đang cài đặt một máy hoàn toàn mới cũng như nâng cấp thẻ từ cùng một nhà sản xuất, nhưng nếu bạn chuyển từ AMD sang Nvidia hoặc ngược lại, bạn sẽ cần phải xóa mọi trình điều khiển GPU mà bạn hiện có.

Vấn đề là, xóa trình điều khiển không đơn giản như xóa phần mềm vì trình điều khiển có thể để lại di sản sau khi xóa. Các tệp Windows và registry của hệ điều hành thường xung đột với phần mềm đối thủ.

Thay vì chạy máy tính của bạn vào sổ đăng ký của hệ điều hành (có thể để lại hậu quả không lường trước được nếu không), chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Trình gỡ cài đặt trình điều khiển hiển thị để tự động hóa quá trình gỡ bỏ. Nó là một phần mềm đơn giản nhưng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều công sức để loại bỏ hoàn toàn trình điều khiển AMD, Nvidia và Intel.

Cài đặt Trình gỡ cài đặt trình điều khiển hiển thị, chạy nó và sau đó làm theo hướng dẫn trên màn hình. Nó sẽ yêu cầu khởi động để vào Chế độ An toàn, sau đó cung cấp cho bạn một số mẹo để chọn sau khi khởi động xong. Chọn trình điều khiển bạn muốn xóa và nhấp vào “dọn dẹp và tắt máy” khi đã sẵn sàng. Xong rôi!

Hướng dẫn ép xung (ép xung) CPU và card màn hình một cách an toàn

3. CÀI ĐẶT THẺ MÀN HÌNH

Bạn cần một tuốc nơ vít. Việc lắp đặt một card màn hình thực sự rất an toàn, nhưng có một số điều bạn cần chú ý để không làm hỏng các thành phần của mình.

Đầu tiên, tắt máy tính và rút bất kỳ dây nào ra khỏi mặt sau của khung máy. Sau đó, nhấn nút nguồn để xả hết điện còn lại. Đảm bảo khung xe nằm trên bề mặt cách nhiệt, chẳng hạn như gỗ, và bạn nên đi dép / giày cao su.

Mở nắp. Nếu nâng cấp, bạn sẽ cần tháo thẻ video cũ trước khi lắp vào. Tháo vít ra khỏi ngăn chứa thẻ và nhớ đặt vít ở vị trí dễ tìm để không bị mất. Không rút thẻ ra ngay lập tức, bạn cần bật / tắt thẻ chèn. Cẩn thận tháo thẻ video cũ.

Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để dọn dẹp bo mạch chủ trước khi bạn lắp card màn hình mới vào khe PCIe trống. Không tốn quá nhiều công sức để gắn. Đừng hoảng sợ nếu bạn nghe thấy tiếng lách cách khi thẻ được lắp vào – đó chỉ là âm thanh của thẻ được lắp vào. Vặn chặt vít để ngăn thẻ bị bung ra. Chúng tôi sắp hoàn thành.

Card màn hình mới của bạn cũng có thể cần kết nối với dây nguồn. Một số GPU cấp nhập cảnh rẻ tiền có thể lấy điện trực tiếp từ bo mạch chủ, nhưng hầu hết các GPU đều yêu cầu nguồn điện riêng. Nó có thể là 6-in, 8-pin hoặc 12-pin. Giống như trên, việc gắn dây nguồn PSU vào card màn hình không tốn quá nhiều công sức.

Khoan nắp trở lại khung máy. Trước tiên, chúng ta cần đảm bảo mọi thứ chạy trơn tru, nhưng bạn có thể gắn chuột, bàn phím và màn hình và bật nguồn để nó chạy.

4. CHƠI TRÒ CHƠI VỚI THẺ MÀN HÌNH MỚI

Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, nhấn nút nguồn mở máy lần đầu với card màn hình bạn sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng. Khi màn hình Windows hiển thị, đó là tín hiệu cho thấy mọi thứ đang chạy bình thường.

Đừng lo lắng nếu quạt GPU tự động chạy và dừng khi khởi động hoặc để đóng băng, vì nhiều GPU hiện đại sử dụng bộ tản nhiệt 0dB để giảm tiếng ồn và tiêu thụ điện năng. Quạt thường chạy liên tục khi bạn bắt đầu Game và nhiệt độ nóng lên.

Để sửa lỗi máy tính bị sai độ phân giải khi mới bật máy tính, bạn cần tải trình điều khiển card màn hình. Nếu là Nvidia, phần mềm GeForce Experience có thể tự động cập nhật nếu bạn không muốn tải trực tiếp từ Trang web. AMD Radeon sử dụng phần mềm Adrenalin.

Trong quá trình cài đặt trình điều khiển, đừng lo lắng nếu màn hình nhấp nháy và thay đổi độ phân giải. Điều này là hoàn toàn bình thường. Có thể máy sẽ yêu cầu bạn khởi động lại máy tính sau khi cài đặt trình điều khiển mới. Cuối cùng, chúng ta có thể chạy Game.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ép xung CPU và GPU, bạn có thể tham khảo Hướng dẫn ép xung an toàn cho CPU và card màn hình.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan dưới đây: