Ngày nay, chúng ta làm việc, chơi game cũng như lướt web bằng chuột máy tính rất nhiều. Do là một công cụ trong cuộc sống hàng ngày nên chúng ta thường không nghĩ nhiều đến con chuột.

Nếu bạn cho rằng mình đang sử dụng chuột đúng cách, hãy dừng lại và nhìn xuống tay cầm chuột. Cổ tay của bạn có bị cong sang một bên hay ngón tay của bạn mỏi khi cố gắng nhấn nút chuột? Kiểm tra tư thế ngồi của bạn, nó rất dễ bị ảnh hưởng bởi thói quen xấu của bạn chuột. Ngay cả khi ở vị trí thoải mái của chuột, bạn có thể đang tạo áp lực quá lớn lên gân của mình.

Các chấn thương liên quan đến chuột máy tính có vẻ nhẹ hơn các chấn thương khác. Nhưng đừng vì thế mà coi thường, sử dụng chuột sai cách trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cổ tay, ngón tay và cánh tay của bạn. Điều này không chỉ có trong chơi game mà còn trong việc sử dụng máy tính bình thường.

Thói quen sử dụng chuột tốt sẽ giúp cải thiện hiệu suất làm việc và chơi game. Tay bạn càng bớt đau, độ chính xác của chuột được cải thiện. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp tay bạn không bị đau khi sử dụng chuột.

Sử dụng các nút chuyển đổi DPI trên chuột

Nhiều game thủ có xu hướng chỉ sử dụng một độ nhạy chuột để thỏa mãn và giữ cho nó không đổi, nhưng các nút DPI bên dưới con lăn chuột tồn tại là có lý do. DPI thấp là lý tưởng cho các game bắn súng cạnh tranh, nhưng có thể đó không phải là điều bạn muốn cho cánh tay của mình khi lướt internet hàng giờ một ngày. Khi không chơi Game, hãy thử tăng DPI lên 1800 hoặc cao hơn. Cấu hình cao hơn giúp di chuyển chuột quanh màn hình nhanh hơn và dễ dàng hơn mà không cần phải sử dụng cổ tay của bạn để lặp lại thao tác cuộn sang trái hoặc phải quá nhiều lần.

Cấu hình DPI chuột của Razer

Hầu hết các chuột chơi game, như Raze Deathadder, đều có chương trình để bạn thiết lập thông tin DPI. Điều này rất tiện lợi vì bạn có thể thử qua nhiều cấu hình khác nhau để tìm DPI phù hợp cho việc lướt web, làm việc hoặc chơi game. Sau khi hài lòng với độ nhạy của chuột, bạn có thể đặt các nút DPI chuyển động qua lại trong khi sử dụng chúng.

Cuối cùng, bạn tìm thấy các cấu hình phù hợp cho chính mình. Nếu DPI là “đúng”, không có phần nào trên cánh tay của bạn sẽ phải làm mọi thứ. Đây là lời khuyên từ Tiến sĩ Caitilin McGee, một nhà vật lý trị liệu chuyên về lĩnh vực Game tại 1HP Gaming. Tiến sĩ cho biết: “Bất kể bạn là DPI nào, bạn cũng muốn cổ tay, khuỷu tay và vai của mình chuyển động cân bằng.

Đừng bấm chuột quá chặt!

Tác giả phải thêm dấu chấm than vì bản thân tác giả đã trải qua điều này. Trong một vòng căng thẳng của Rainbow Six Siege, tác giả thấy mình bóp chặt con chuột như thể muốn bóp nát nó. Tôi không biết mình tự làm điều đó cho đến khi tay tôi bắt đầu đau. Đánh hoặc bóp chặt chuột chắc chắn sẽ không khiến chúng ta bắn tốt hơn. Đặc biệt hơn, điều đó khiến tác giả chơi tệ hơn. Nó làm tôi mất tập trung khi lòng bàn tay bị đau. Bạn sẽ thấy rằng nếu bạn thử nó, hãy thư giãn và đừng ấn quá mạnh. Nếu tay vẫn còn mỏi, hãy dành vài phút để xoa bóp lòng bàn tay và các bài tập cổ tay.

Một lý do khác khiến một số người ấn chuột không chặt là do chính con chuột đó. Không có một con chuột nào phù hợp với mọi kích cỡ bàn tay. Khi con chuột không vừa với bàn tay của chúng ta, chúng ta có xu hướng ‘ép’ nó vừa bằng cách duỗi ngón tay hoặc bóp nó. Chuột tốt nhất cho bàn tay của bạn là khi các ngón tay của bạn đặt tự nhiên trên các nút. 1HP Gaming có kích thước chuột tối ưu cho bàn tay của bạn.

Ngoài ra, Tiến sĩ McGee nói rằng việc bóp chuột cũng có thể liên quan đến cảm giác lo lắng hoặc căng thẳng. Quản lý điều này có thể bao gồm ngủ ngon hơn / đủ giấc (hormone tiết ra trong khi ngủ giúp kiểm soát lượng cortisol tiết ra), cải thiện tư duy và tinh thần, và tìm cách quản lý. Căng thẳng hiệu quả. “

Di chuyển cả cổ tay và cánh tay

Như Tiến sĩ McGee đã nói ở trên, một con chuột thoải mái hoặc DPI chỉ có lợi khi bạn biết cách phân phối lực đồng đều trên cánh tay. Ví dụ, với các game bắn súng, việc bắn bằng cả cánh tay và cổ tay sẽ tránh được lỗi thường gặp là chỉ di chuyển cổ tay về phía sau. Nó không chỉ tốt hơn cho gân tay mà còn cải thiện khả năng bắn.

“Nếu bạn dựa vào các cơ trong nhiều giờ liên tục, các cơ của bạn sẽ bị quá tải. Đó là điều mà chúng ta không muốn vướng vào, tương tự như việc cổ tay là thứ duy nhất di chuyển khi chúng ta di chuột. Thay vào đó, các chuyển động chính xác nên đến từ cổ tay, trong khi các chuyển động rộng hơn nên đến từ khuỷu tay và / hoặc vai, ”Tiến sĩ McGee nói.

Theo kinh nghiệm của tác giả, thói quen này không dễ thay đổi chút nào. Không chỉ khó cân bằng lực cánh tay và cổ tay mà không gian máy tính để bàn cũng phải đủ rộng để di chuyển toàn bộ cánh tay. Khi tôi còn học trung học, tôi chơi Game với một cái bàn nhỏ, hầu như không thể cử động khuỷu tay của tôi. Phải đến chiếc bàn và tấm lót chuột lớn hơn, tác giả mới có thể cử động cánh tay của mình (không chỉ tốt cho tư thế ngồi mà còn bắn tốt hơn trong game).

Điều chỉnh khu vực bàn máy tính

Bạn có thể nghĩ cách sắp xếp bàn máy tính không ảnh hưởng nhiều đến sự thoải mái khi sử dụng chuột, nhưng tư thế ngồi lại ảnh hưởng đến cánh tay, cổ tay và bàn tay của bạn. Nếu có đủ không gian để thử nghiệm và ghế có thể điều chỉnh độ cao, Tiến sĩ McGee khuyên bạn của bạn nên ngang bằng với bàn. “Để đỡ cánh tay hoặc để cánh tay lên, hãy đặt trên bàn. Bàn phím cũng ở tầm tay và trong khoảng cách bụng (cụ thể là rốn). Ngồi gần và ở độ cao đó sẽ giúp bạn thư giãn vai, hoặc giảm áp lực lên cánh tay. ”

Giữ ấm bàn tay của bạn

Còng tay có nghĩa là tay bị cứng. Vào mùa đông, thời tiết lạnh có thể khiến tay bạn bị cứng khi chơi game. Không chỉ gây bất tiện mà còn giảm khả năng bắn và phản xạ. Quá lạnh sẽ khiến máu lưu thông chậm dẫn đến tê, đau và chuột rút cơ. Nếu bạn đang theo dõi một trận đấu thể thao điện tử, bạn sẽ thấy những người chơi cầm vải giữa các hiệp đấu, đó là dụng cụ làm ấm tay.

Máy làm ấm tay này có vẻ không cần thiết đối với những game thủ bình thường, nhưng nó giúp bàn tay của bạn lưu thông tốt hơn. Một trong những cách tốt nhất để tăng tuần hoàn máu là tập thể dục cho cổ tay và ngón tay. Trên trang 1HP có hướng dẫn xử lý tình yêu nghiêm trọng với nhiều bài tập giúp máu lưu thông. Một số người sẽ nghĩ rằng “đưa tay lên miệng và thổi hơi nóng vào” sẽ giải quyết được vấn đề, nhưng Tiến sĩ McGee khuyên rằng nhiệt bên ngoài không hiệu quả bằng tập thể dục để làm nóng người từ bên trong.

Có chỗ để cọ

Có một số người mua miếng đệm cổ tay, nhưng điều đó sẽ nén gân cổ tay lên miếng đệm. Theo Tiến sĩ McGee, sử dụng đệm cổ tay “gây áp lực lên các dây thần kinh và gân” của cổ tay, khiến bàn tay trở nên nguy hiểm hơn. “Thay vào đó, tốt hơn là nên sử dụng phần lòng bàn tay làm nơi bảo vệ!” Nâng đỡ phần dưới hoặc lòng bàn tay sẽ giúp các cơ của bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Dù bạn không dễ bị mỏi hay đau tay thì cũng đừng bỏ qua những mẹo nhỏ này. Theo Tiến sĩ McGee, điều quan trọng nhất là tìm ra cách hoàn hảo để ngồi thoải mái với bạn. Tuy nhiên, đừng tạo thói quen xấu ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Các bài báo bao gồm thông tin về thương tích và cách ngăn ngừa thương tích. Người đọc hiểu và phải biết tự chăm sóc và điều trị. Bài viết này không nhằm thay thế cho bất kỳ dịch vụ chăm sóc y tế chuyên nghiệp nào hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng để được điều trị thích hợp và hiệu quả. Cảm ơn!

Bạn có thể xem thêm một số bài viết liên quan bên dưới