Đáng ngạc nhiên là Sony vừa chia sẻ những chi tiết đầu tiên về thiết bị sẽ kế thừa PS4, trong một cuộc phỏng vấn riêng với Wired. Thông tin về PS5, hay Sony còn được gọi là “PlayStation thế hệ tiếp theo” đã được Mark Cerny, trưởng nhóm thiết kế của hệ máy này chia sẻ. Đây là lần đầu tiên Sony chia sẻ thông tin chi tiết về PS5 và theo Cerny, chiếc máy này sẽ không ra mắt vào năm 2019.

Trong số nhiều thống kê kỹ thuật được tiết lộ tại cuộc phỏng vấn, tính năng lớn nhất mà người hâm mộ có thể mong đợi từ PS5 là khả năng tương thích ngược với PS4. Cerny cũng cho biết nhiều game PS4, bao gồm Death Stranding, sẽ ra mắt trên PS4 trước khi có trên PS5.

Với những thông báo về dịch vụ phát trực tuyến Game gần đây như Google Stadia, nhiều người tin rằng các máy chơi game thế hệ tiếp theo, bao gồm cả PS5, sẽ chỉ được tải xuống từ Internet – cách duy nhất để người chơi truy cập Game. Tuy nhiên, Cerny xác nhận rằng PS5 vẫn sẽ có ổ – một tin vui cho những ai yêu thích sưu tập đĩa chơi game.

Về hiệu suất, PS5 sẽ sử dụng ổ cứng SSD mà PS4 không có sẵn theo mặc định. Ngoài SSD, PS5 cải thiện tốc độ xử lý và chạy các Game, đặc biệt là đối với các Game chứa nhiều dung lượng. Ví dụ: Cerny chơi Spider-Man PS4 trên bộ công cụ dành cho nhà phát triển PS5 và tựa game thế giới mở rộng lớn này tải trong vòng chưa đầy một giây – trái ngược với 15 giây thường thấy trên PS4 Pro.

Nói về phần cứng PS5, Cerny nói rằng giao diện điều khiển mới sẽ sử dụng chip AMD, dựa trên Ryzen thế hệ thứ ba. CPU sẽ là vi mạch Zen 2 7nm 8 lõi hỗ trợ độ phân giải lên đến 8K và sẽ tương thích với bộ PS VR. Theo Cerny, về đồ họa, PS5 sẽ sử dụng dòng Radeon của Navi custom, hỗ trợ dò tia – một tính năng ngày càng phổ biến trong phim ảnh và Game điện tử.

Ngoài ra, PS5 cũng cải thiện âm thanh. Cerny thừa nhận anh ấy không hài lòng với âm thanh trong PS4 không thay đổi nhiều so với PS3. Tuy nhiên, ông cho biết chip AMD của PS5 sẽ cho phép âm thanh 3D – điều tối quan trọng cho trải nghiệm thực tế.

Hiện tại, Cerny không chia sẻ thông tin chi tiết về phần mềm cũng như các dịch vụ mà nó cung cấp cho người chơi – anh hiện đang tập trung vào phần cứng bảng điều khiển. Hiện tại, vẫn chưa rõ khi nào Sony có kế hoạch công bố đầy đủ các thế hệ console tiếp theo của họ. Theo truyền thống, điều đó được thực hiện tại E3, nhưng với thông báo không tham dự E3 năm nay, có vẻ như công ty sẽ đưa ra thông báo đầy đủ tại sự kiện PlayStation Experience, hoặc tại State of Play Livestream tiếp theo.

Trong khi một số chuyên gia cho rằng thế hệ máy chơi game PlayStation và Xbox tiếp theo sẽ là những hệ máy console cuối cùng thì có vẻ như Sony vẫn rất tự tin về đứa con cưng PS5 của mình. Rõ ràng là PS5 mạnh hơn nhiều so với các hệ máy trước đó, nhưng chúng ta vẫn phải chờ xem Sony sẽ cải thiện dịch vụ và phần mềm của mình như thế nào khi các dịch vụ phát trực tuyến Game đang trở thành mối nguy hiểm ghê gớm.

Theo Wired