Những thành tích đáng nể trong năm của Counter-Strike: Global Offensive đã bị chôn vùi trước hàng loạt vụ bê bối về khán giả của huấn luyện viên, các giải đấu bị hủy, lệnh cấm của ESIC, v.v … Năm 2020 đã xảy ra những sự kiện vô cùng sôi động trong thể thao điện tử nói chung. Nhưng với CSGO, năm nay đánh dấu Game cán mốc 1 triệu người chơi liên tiếp lần đầu tiên kể từ khi Game ra mắt.

Mặc dù CSGO sở hữu lượng người chơi đồ sộ như vậy nhưng dường như Valve vẫn chưa hề đả động gì đến thương hiệu 20 năm tuổi này dù hơi lạnh nhạt.

Các nhà báo Duncan “Thorin” Shield và Richard Lewis đã đặt ra câu hỏi lớn về thái độ ghẻ lạnh của nhà phát triển đối với Game. Họ bắt đầu cuộc trò chuyện của mình với câu chuyện vào năm 2011, khi Gabe Newell – người đứng đầu Valve – so sánh đội hình ngôi sao của Navi với một số game thủ vô danh trên Internet.

Điều khiến người hâm mộ CSGO buồn lòng là người sáng lập không hề biết đến đấu trường chuyên nghiệp của game bắn súng góc nhìn thứ nhất này. Trong khi câu chuyện đó vẫn khiến một số người tức giận, nó đã đặt ra nhiều câu hỏi cho thế giới esports: liệu nhà phát triển có quan tâm đến CSGO không?

Vào năm 2012, Valve đã nối lại thương hiệu Counter-Terrorist vs Terrorist với CSGO. Kể từ đó, Game đã tiếp tục phá vỡ các kỷ lục. Thành tích này là nhờ vào ban tổ chức giải đấu, CSGO esports thế giới và những người chơi trong khi nhà phát triển có đóng góp rất ít. Số liệu thống kê cho thấy nhà phát triển đầu tư rất nhiều vào MOBA của họ.

VAVLE KIẾM ĐƯỢC NHIỀU TIỀN TRONG DOTA 2

Số liệu thống kê esportsearning gần đây cho thấy Valve yêu thích Dota 2. Số tiền thưởng của giải đấu đã đánh bại các ông trùm thể thao điện tử như League of Legends và CSGO. Mặc dù có ít giải đấu hơn người anh em FPS, tiền thưởng của Dota 2 là hơn 200 triệu đô la, gấp đôi tiền thưởng trong CSGO.

Trái ngược với CSGO – nơi các nhà tổ chức bên thứ ba tích cực đầu tư vào các giải đấu – số lượng giải đấu trong Dota 2 khá hiếm, hầu hết các giải đấu Dota 2 đều được tài trợ bởi các nhà phát triển của họ. Tựa MOBA của Valve không bị què quặt mà còn có tổng cộng 21 Major do nhà phát triển tài trợ, trong khi CSGO chỉ có 15. Cần lưu ý rằng Dota 2 Majors bắt đầu sau đó 2 năm. với Major của CSGO từ năm 2015. MOBA của GabeN trở thành đứa con cưng dù ra đời sau.

Các giải đấu Dota 2 do Valve tài trợ hoàn toàn thống trị các giải CSGO lớn. Ngoài những giải đấu đó, The International còn là cỗ máy in tiền với sự đóng góp của lượng người xem Dota 2. 25% số tiền từ bản tóm tắt (sách) được mua trong Game sẽ được chuyển thành tiền thưởng TI.

Về lý thuyết, đây là nguồn thu nhập Valve dùng để dự phòng cho TI. Số tiền này đã được cộng vào số tiền thưởng ban đầu, vượt qua tiền thưởng CSGO một lượng lớn. Ví dụ, nhà vô địch The International 2018 đã mang về hơn 11 triệu đô la. Trong khi đó, nhà vô địch CSGO 2018 là Boston Major thậm chí chỉ nhận được ít hơn 10,7 triệu USD.

THÁI ĐỘ CỦA GIÁ TRỊ ĐỐI VỚI CÁC VẤN ĐỀ CỘNG ĐỒNG

Ngoài những con số và thống kê, cộng đồng không hài lòng với GabeN. Cuộc tranh cãi vào năm 2020 và sự im lặng của nhà phát triển là bằng chứng cho thấy Gabe Newell và nhóm có lẽ không quan tâm nhiều đến CSGO.

Khán giả lỗi huấn luyện viên là ví dụ rõ ràng nhất. Lỗi này, giúp các huấn luyện viên có cái nhìn toàn diện về bản đồ, đã tồn đọng từ năm 2016. Không chỉ Valve không sửa được lỗi mà nhà phát triển còn phớt lờ báo cáo của cựu huấn luyện viên Ninjas in Pyjamas. , Faruk “pita” Pita khi anh ấy phát hiện ra nó vào năm 2018.

Valve đã mất bốn năm để sửa ‘lỗi nghiêm trọng’ này đã hủy hoại nhiều sự nghiệp và trở thành một vụ bê bối thể thao điện tử lớn. ESIC đã can thiệp vào vấn đề, nhưng mọi thứ dường như đã quá muộn.

Nhiều người cho rằng phim truyền hình trong thế giới thể thao điện tử không nên liên quan đến các nhà phát triển, nhưng điều đó không đúng. Nhà báo Richard Lewis của Esports cho biết trong một cuộc trò chuyện của By The Numbers rằng Valve đã chọn làm người hòa giải để đưa ra quyết định kết thúc bộ phim truyền hình.

Tuy nhiên, vẫn chưa có gì đủ lớn để buộc các nhà phát triển phải bắt tay vào …

TÌNH YÊU DUY NHẤT CỦA GABEN dành cho DOTA 2

Người đồng sáng lập Valve yêu thích Dota 2 không chỉ vì tiền. CEO liên tục có mặt tại các sự kiện The International để gặp gỡ khán giả. Việc GabeN chỉ tham dự các giải đấu Dota 2 đã khiến cộng đồng thấy Valve ghẻ lạnh thế nào với CSGO. Tưởng chừng như tựa game FPS này chính là đứa con rơi của Valve, khi cộng đồng CSGO chưa từng thấy GabeN góp mặt tại giải đấu.

CSGO CÓ CẦN SỰ CHÚ Ý TỪ GABEN KHÔNG?

Năm 2020, CSGO liên tục phá kỷ lục mới về lượng người xem. Một triệu người chơi liên tục là minh chứng cho sức mạnh của CSGO.

Trong khi đó, lượng người chơi Dota 2 tiếp tục giảm trong 5 tháng liên tiếp vào tháng 10, xuống còn 723.280 người chơi liên tiếp, theo thống kê của steamchart. Những con số vẽ ra một câu chuyện hoàn toàn khác: Trong khi Dota 2 có thể thành công trong lĩnh vực kinh doanh kiếm tiền, CSGO tiếp tục phá vỡ các kỷ lục mới mà không cần sự chăm sóc của GabeN.

Số người chơi DotA 2 vào năm 2020
Số lượng người chơi CSGO vào năm 2020

Việc CSGO có cần GabeN rót tiền hay không đã được Thorin giải thích rõ ràng trong buổi nói chuyện. The International đưa Dota 2 trở thành giải đấu danh giá nhất, nhưng Majors của Game không tuyệt vời bằng.

Thorin chỉ ra rằng các giải đấu Cấp 2 như Flashpoints cũng có tiền thưởng ngang ngửa với Dota 2 Major, ở mức 1 triệu đô la. Trong trường hợp này, CSGO không nhất thiết phải hỗ trợ tiền từ Valve. Số tiền khổng lồ từ các giải đấu CSGO đã chứng minh rằng Game có thể tự sống tốt.

Tuy nhiên, ‘con không cha như nhà không nóc’. Lỗi game vẫn hiện hữu trong CSGO, cập nhật trì trệ, nhà phát triển không quan tâm đến Game và im lặng trước các vấn đề cộng đồng đòi hỏi Valve phải can thiệp nhiều hơn.

Thực tế là Game vẫn đang trong quá trình phát triển, mặc dù các nhà phát triển thờ ơ, cho thấy rằng CSGO sẽ mang lại nhiều thứ hơn nữa nếu Valve chăm chút hơn.

Hiện tại, các hoạt động CSGO bù đắp cho sự vắng mặt dài ngày của Valve và có vẻ như người chơi đã miễn nhiễm với sự thờ ơ đó. Việc ban tổ chức giải đấu vẫn tiếp tục đầu tư vào game là tia hy vọng cho những ai tin tưởng vào huyền thoại Truy Kích, trong khi những người khác đang dần chuyển sang Valorant của Riot Games.

Trong thời điểm hiện tại, CSGO đã tạm hài lòng với những gì mình có thể kìm hãm được từ Valve, và GabeN sẽ tiếp tục xuất hiện trên sân khấu The International.

Theo talkesport

Bạn có thể xem thêm một số bài viết như sau: