Những thay đổi về chiến thuật ở The International là điều bình thường, nhưng năm nay chúng ta đã thấy rất nhiều thay đổi trong meta TI8. Trước giải đấu, mọi thứ đều tập trung vào trụ và đường kép. Nhưng khi TI đến, những hỗ trợ mới xuất hiện và đôi khi cả trilane cũng xuất hiện. Điều này – cộng với những câu chuyện thú vị về giải đấu – khiến TI8 trở nên khó quên trong lòng người chơi.

Meta trước TI8

Để hiểu tại sao lại có sự khác biệt lớn như vậy, chúng ta cần nhìn lại giai đoạn trước giải đấu. Thực ra, mọi người đều cần nói về ‘meta-meta’. Với sự xuất hiện của Dota Pro Circuit và bản cập nhật ra mắt hai tuần một lần, các game thủ chuyên nghiệp đã thực sự chơi Dota tệ hơn. Không phải họ không nắm vững cấu trúc của Game mà do khả năng hiểu trận đấu của họ trở nên yếu hơn với thời gian luyện tập ít hơn.

Với hệ thống giải đấu DPC dành cho mọi người – cùng với lịch trình cập nhật bản vá dày đặc – điều đó có nghĩa là người chơi có ít thời gian hơn để hiểu meta TI8 và sau đó cố gắng biến nó thành kết quả. Trong một cuộc phỏng vấn với Alexi “Solo” Berezin tại ESL One Birming Ham, anh ấy đã đề cập đến chủ đề này khi nói về kết quả đáng thất vọng trước khi bước vào giải đấu (mà VP sau đó đã thắng):

Hãy nói về thời điểm trước giải đấu Birmingham. Đội trông không còn tuyệt vời như trước. Tại sao chuyện này đang xảy ra?

Chúng tôi đã có ba giải đấu – Katowice, Bucharest, WESG – và sau đó đội ngay lập tức tiến tới DAC. Các thành viên không có thời gian để nghỉ ngơi, không có thời gian để thích nghi với bản vá mới. Chúng tôi đã khá mệt mỏi khi kết thúc EPICENTER. Mọi người về nhà trong 5 ngày, sau đó là chương trình đào tạo trong 2 ngày, và sau đó phải tham dự EPICENTER. Đơn giản là chúng tôi đã không chuẩn bị kịp thời. Không có gì đặc biệt cả.

Không chuẩn bị cho các bản cập nhật có phải là một vấn đề lớn?

Nó không phải là vấn đề lớn nếu bạn có thời gian để viết kịch bản, tranh luận và luyện tập. Đơn giản là chúng tôi không có thời gian. Chúng ta phải chơi. Hiện tại, các thành viên có khoảng 15 ngày để tham gia chương trình đào tạo, đội đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Vậy bạn sẽ làm gì trong viễn cảnh phải tham dự các giải đấu trị giá hàng triệu đô la gần như hàng tuần nhưng bạn không có đủ thời gian để chuẩn bị? Bạn sẽ chọn tùy chọn an toàn. Và trong Dota, cách chơi an toàn nhất luôn là chia lane 2-1-2. Thiết lập 3-1-1 là mạo hiểm hơn, ngay cả đối với các cầu thủ chuyên nghiệp. Nếu bạn không tiêu diệt được một số tướng đi đường quan trọng trong khi đối phương làm vậy, đội về cơ bản đã mất hai đường và điều đó đủ để khiến mọi thứ trở nên tồi tệ.

Mặc dù 2-1-2 không có nhiều rủi ro nhưng nó vẫn có. Có nhiều anh hùng xuất hiện ở làn đường “an toàn” đồng nghĩa với việc anh hùng ở vị trí 1 của bạn sẽ bị quấy rối nhiều hơn và có thể sẽ khiến bạn hối hận khi mất đi làn đường đó vì lý do này. Đó là lý do tại sao Witch Doctor và Warlock rất cạnh tranh trong thời kỳ đó. Chúng giúp thực hiện một làn đường tốt. Đó cũng là lý do Crystal Maiden có mặt ở cuối mùa giải. Crystal Nova của cô được tăng sức mạnh, khiến nó trở thành một công cụ chống tháp tốt với khả năng quấy rối nhiều anh hùng cùng lúc.

Và rõ ràng là rất nhiều thay đổi trong meta TI8 – như cách phân phối hệ thống XP khó hiểu – cũng là một yếu tố lớn.

Tại sao meta lại thay đổi?

Với lịch trình hoàn toàn trống trước TI8, rõ ràng là một sự thay đổi meta sẽ xảy ra. Lần đầu tiên sau 6 tháng, các đội có thể bắt kịp meta và đưa ra kế hoạch của riêng mình. Với thời gian thêm này, họ tìm ra những tướng đã được buff từ lâu và tìm ra cách để phá vỡ meta đi đường. Ví dụ nổi tiếng nhất có lẽ là Necrophos. Khi bạn nhìn vào lịch sử của anh hùng, bạn có thể thấy cách anh ta tiến vào TI. Bắt đầu từ ngày 7.12 – đến tháng 3 – Necrophos được buff, buff và buff. Tuy nhiên, tỷ lệ chọn / cấm trong Supermajor chỉ là 2%. Tại TI8, con số này là gần 88%. Câu chuyện tương tự như Enchantress. Người hùng hoàn toàn bị bỏ qua tại Supermajor và trở thành người hùng của giải đấu tại TI8.

Sự thay đổi meta của hai hero này buộc các đội phải tiếp cận hỗ trợ theo một hướng khác. Necrophos và Enchantress là những hero điển hình có thể trụ đường với khả năng tự hồi phục nhanh chóng. Khi nói chuyện với Brian “BananaSlamJamma” Canavan về meta TI8, đây là suy nghĩ của anh ấy:

Khi bạn có những anh hùng như Necrophos và Enchantress, bạn không thể đưa họ ra khỏi làn đường. Bạn buộc phải giết hai anh hùng này, ngay lập tức. Những anh hùng như Witch Doctor và Warlock không thể làm điều đó vì những anh hùng này tập trung vào tháp làn đường và thay đổi cuộc sống. Bạn không thể thay đổi mạng có lợi cho một kẻ ngoại đạo. Bloodseeker, Alchemist, Enchantress… những anh hùng này không thể bị bỏ lại trong lane.

Điều này được xác minh bởi các thông số. Nếu chúng ta so sánh The International với Supermajor, mọi thứ trở nên rõ ràng hơn. Anh hùng có khả năng tự chăm sóc bản thân đã tăng đột biến trong hai tháng giữa TI8 và Supermajor.

Tỷ lệ cấm / chọn những anh hùng có thể tự chăm sóc bản thân
anh hùng Supermajor TI8
Enchantress 0% 94%
Necrophos 2% 88%
Wraith King – tên nhân vật trong game 2% 66%
Huskar 2% 42%
Nhà giả kim 0% 30%

Những hero này đã phá vỡ meta đi đường và buộc các đội phải chọn những hỗ trợ khác nhau. Tại sao lại có Witch Doctor hoặc warlock ở lane để gãi ngứa cho đối phương nếu đối phương có thể hồi máu ngay lập tức nếu cảm thấy không an toàn?

Điều này khiến những tướng cạnh tranh trước đây như Warlock – 58,25% có tỷ lệ cấm / chọn ở Supermajor – hoàn toàn biến mất. Khi sự kiện kết thúc, Warlock chỉ có 1,54% tỷ lệ cấm / chọn. Rõ ràng là sự thay đổi trong Shadow Word trong bản 7.18 đã khiến anh hùng rớt hạng, nhưng đó không phải là lý do chính. Điều này cũng ảnh hưởng đến những hero chuyên đi quấy rối, những hero có khả năng làm suy yếu đối phương như Bane hay Clockwerk: có thể ngang nhiên vào, khiến đối phương mất máu, sau đó thoát ra. Nếu họ chống lại Necrophos hoặc Enchantress trong làn đường, họ sẽ cười nhạo bạn và có đầy đủ sức khỏe trước khi phép của bạn hồi phục. Một lần nữa, các thông số tự nói lên:

Tỷ lệ cấm / chọn đối với hỗ trợ quấy rối
anh hùng Supermajor TI8
Tai ương 67% 28%
Clockwerk 62% 11%
Warlock 58% 2%

Phần kết

Mặc dù nerf và buff đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng các anh hùng tại The International, nhưng nhiều người tin rằng lịch trình cập nhật và giải đấu dày đặc đóng vai trò quan trọng hơn trong việc thay đổi meta. Ít nhất là nhiều hơn trước. Với ít thời gian hơn để chuẩn bị, các đội phải quay trở lại chơi Dota một cách an toàn nhất có thể, cho đến khi tất cả đều hiểu rõ tại The International.

Câu hỏi lớn bây giờ là nó có tốt cho Game không? Với những đội xuất sắc cả mùa giải đột ngột để thua những đội chỉ có vài tuần chỉnh sửa lối chơi. Mặc dù điều này tạo nên những câu chuyện tuyệt vời tại TI8, nhưng một số người tin rằng việc các đội mới như OG và Evil Geniuses có thể nhanh chóng bắt kịp sẽ tạo tiền lệ xấu cho Dota.

Quốc tế tôn vinh những nhà vô địch của mùa DPC và phản ánh đúng meta của mùa giải. Nên có các bản vá cân bằng Game trong mùa giải, nhưng những bản vá lỗi lớn ‘sửa chữa’ meta không nên nhiều hơn 3-4 lần một năm và năm 2018 gần như hai tuần một lần. OG và EG không phải là nhà vô địch của bất kỳ giải đấu nào ở DPC. Nếu giống như những năm trước, hai đội này có thể phải ra về sớm tại TI sau một vài vòng đấu.

Điều đó đã nói: hai đội này không có sai lầm khi thi đấu thành công và viết nên câu chuyện cổ tích tại TI8. Dù thế nào, IceFrog và Valve cũng cần nhìn lại và quyết định xem họ muốn Dota như thế nào. Nếu chúng ta muốn giữ hệ thống, chúng ta có thể hiểu được. Những câu chuyện đằng sau chức vô địch của OG không thể đong đếm được bằng tiền.