Aghanim’s Shard xuất hiện từ Aghanim’s Labyrinth để xuất hiện trong phần chơi chính thức của Dota. Aghanim’s Shard có các hiệu ứng đặc biệt riêng (nâng cấp hoặc kỹ năng mới) cho mỗi anh hùng trong game, làm cho độ phức tạp và các tùy chọn trong game trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Aghanim’s Shard là một khái niệm rất thú vị và hoạt động rất giống Aghanim’s Scepter nhưng nó chỉ tốn một phần ba (so với một cây gậy xanh, chúng ta phải bỏ thêm 2000 vàng). tận hưởng nhiều lợi ích nhất khi nói đến nó. Tuy nhiên, nó không cung cấp các chỉ số giống như một cây gậy xanh. Chưa kể, Aghanim’s Shard không tốn bất kỳ hàng tồn kho nào. Việc quyết định chế tạo vật phẩm nào thậm chí còn trở nên khó khăn hơn đối với các hỗ trợ khi lượng vàng đối với họ là rất nhiều. Do đó, có thêm lựa chọn đầu tư chỉ 1400 giúp hỗ trợ nhiều hơn rất nhiều.

1. Bane (6,5 / 10)

Fiends ‘Grip – Fiend’s Grip giờ tạo ra một ảo ảnh không kiểm soát được, đồng thời dẫn Fiend’s Grip tới mục tiêu. Illusion nhận 750% sát thương và chết ngay lập tức nếu kênh bị gián đoạn.

Đây không phải là một nâng cấp tồi từ Aghanim’s Shard, nó đảm bảo Fiend’s Grip vẫn hoạt động ngay cả khi Bane bị gián đoạn kênh. Trong trường hợp không có ai ở đó, nó cho phép Bane không cần Kênh và sử dụng các phép thuật khác trong khi kênh ảo ảnh Fiend’s Grip cho anh ta. Nhưng nó không phải là vật phẩm ưu tiên cho Bane vì nó không tăng tác dụng của kỹ năng. Chúng tôi có thể không cần Aghanim’s Shard nếu chúng tôi chọn vị trí tốt hơn để Bane là anh hùng cuối cùng trong top 10.

2. Earthshaker (7/10)

Khe nứt – Giảm thời gian hồi chiêu của Khe nứt đi 2 giây và cho phép bạn di chuyển trên đó. Khi sử dụng phép thuật, hiệu ứng dư chấn xảy ra trên khắp Fissure.

Khe nứt được nâng cấp đảm bảo gây choáng 3,25 giây, nhờ dư chấn ảnh hưởng đến những người ở gần Khe nứt. Tiếp tục Fissure nghe có vẻ khá tuyệt nhưng nó không làm cho ES này lọt vào top 10 vì Blink và Aghanim’s Scepter tốt hơn nhiều cho hero này. Aghanim’s Shard không được tốt lắm so với những gì mà hai món còn lại mang lại.

3. Nyx Assassin (7/10)

Vendetta (Cường hóa) – Khiến đòn tấn công của Vendetta giảm 20% kháng phép trong 4 giây. Đồng thời tăng tốc độ di chuyển của Vendetta lên 40%, mở khóa tốc độ tối đa.

Khả năng truy đuổi hoặc chạy trốn của Nyx tăng lên nhờ thêm 40% tốc độ di chuyển. Sát thương của Vendetta giờ là thuần, vì vậy ngay cả khi kháng phép bị trừ đi trước khi sát thương Vendetta xảy ra, nó sẽ không tăng sát thương của Vendetta. Nhưng hai kỹ năng còn lại của Nyx sẽ có lợi và nếu đó là một trong những người thích lên Dagon, Aghanim’s Shard sẽ giúp ích rất nhiều. Ngoài ra, sẽ rất có lợi nếu đội của bạn có những tướng chuyên gây sát thương phép, như Leshrac, Lina hoặc Puck. Nyx không phải là một nông dân giỏi trong vai trò hỗ trợ. Trong khi đó, Blink hoặc Spirit Vessel vẫn thường là item đầu tiên tốt hơn. Vì vậy, Aghanim’s Shard sẽ phải đợi tốc độ lăn cầu tuyết của cả đội rồi mới có thể chơi được.

4. Skywrath Mage (7/10)

Hiệu ứng debuff của Ancient Seal giờ khiến các debuff khác kéo dài thêm 40%. Cho thấy tầm nhìn của mục tiêu.

Skywrath phải ưu tiên Rod of Atos làm vật phẩm đầu tiên, nhưng Aghanim’s Shard có thể là lựa chọn thứ hai nếu Game yêu cầu. Với Talent Level 15, Ancient Seal không có thời gian chờ và Aghanim’s Shard có thể nhìn thấy kẻ thù trong khi giao tranh, đồng thời tăng thời gian debuff như làm choáng. Nhưng vì Skywrath khá máu nên các anh hùng hãy ưu tiên Glimmer Cape hoặc Eul’s để đỡ tốn đồ hơn 1400 vàng mà không có chỉ số.

5. Bộ ngắt (7,5 / 10)

Thunder Strike (Nâng cấp) – Cho phép Thunder Strike tấn công đồng minh, theo dõi họ và gây sát thương xung quanh họ. Mỗi lần buff 1 giây tăng 50% tốc độ di chuyển và +75 Tốc độ đánh (khoảng cách giật là 2 giây một lần). Tăng bán kính lên 160 khi sử dụng cho đồng minh.

Disruptor là một hỗ trợ tuyệt vời để chơi từ xa, và Aghanim’s Shard của hero này cũng không ngoại lệ. Trong trường hợp đội đang dẫn trước hoặc cân bằng với đối thủ, Shard này là một buff mạnh cho các carry như Alchemist, Bristleback, Phantom Assassins, Spectre hay Sven, những hero thích lao vào và đấm đối thủ. Tốc độ di chuyển và tốc độ tấn công được buff thêm khá nhiều và với tài năng +3 Thunder Strike, nó đảm bảo đồng đội của bạn được buff tổng cộng gấp 7 lần. Trong trường hợp cả đội bị dồn, Shard này sẽ không giúp ích được gì nhiều và tốt hơn hết là bạn nên lấy vật phẩm để cứu bạn.

6. Thợ phù thủy (8/10)

Voodoo Switcheroo (Kỹ năng mới) – Biến bạn thành Tử thần trong 2 giây. Deathward có tốc độ tấn công -30. Bạn đang ẩn / bất khả xâm phạm trong thời gian này. Thời gian hồi chiêu: 70. Manacost: 250.

Voodoo Switcheroo đảm bảo 1715 sát thương ở cấp độ 3 với 2 giây Deathward (trước khi bị giảm giáp). Ward đã bắn 7 phát trúng đích trong thời gian đó và KHÔNG THỂ bị ngăn cản bởi bất kỳ thứ gì trong Game – bao gồm cả Black Hole, Global Silence! Và nếu Witch Doctor có một cây gậy xanh (rất hiếm trong game), Ward này thậm chí sẽ nhảy qua lại giữa đối thủ như một Death Ward bình thường. Đây là một lựa chọn rẻ hơn so với gậy xanh và là một ví dụ điển hình về lượt thuận tay thành công.

Voodoo Switcheroo bắn nhiều mục tiêu

7 Thợ săn tiền thưởng (8.5 / 10)

Theo dõi – Đồng minh hiện có thêm 50% tốc độ theo dõi. Cấp tầm nhìn 800 đơn vị quang học cho nhóm của bạn.

Tầm nhìn là một trong những điều quan trọng nhất về Dota 2 và tầm nhìn 800 xung quanh đối tượng có thể nói là rất lớn. Đường đua trước đó cho tầm nhìn rõ ràng đối với mục tiêu, nhưng nó đã bị loại bỏ trong Dota 2 patch 6.85 vì nó quá mạnh. Slardar’s Corrosive Haze cũng gặp phải trường hợp tương tự trong phiên bản 6.86 của Dota 2. Điều này cho thấy tầm nhìn AoE xung quanh mục tiêu quan trọng như thế nào, đặc biệt là khi đối tượng biết họ đang bị theo dõi. Với Bounty Hunter ở vị trí 4 hoặc 5, đây là một Aghanim’s Shard rất có giá trị, và đó là chưa tính 50% tốc độ đường đua cho cả đội.

Theo dõi Tầm nhìn 800 AoE

8. Jakiro (9/10)

Illuminate – Illumate hồi 40% sát thương cho đồng đội trong ngày.

Hồi 200 máu mỗi 11 giây (nhanh hơn nếu có giảm thời gian hồi chiêu từ Chakra Magic) là công cụ hữu hiệu trong combat, nhưng còn lợi hại hơn trong việc đẩy trụ và ăn Roshan. Kỹ năng này đảm bảo đội luôn có đủ máu để tank trụ và 1.400 vàng không quá đắt đối với một tướng có thể dọn các đợt creep hoặc stack trung lập dễ dàng với Illuminate.

10. Enigma (10/10)

Black Hole – Black Hole giờ kéo đối thủ (không tốnn đoạn) vào tâm của nó ở 1200 AoE (tốc độ kéo 175 đơn vị mỗi giây).

Đây có lẽ là Aghanim’s Shard tốt nhất cho một tướng hỗ trợ. Hiệu ứng bán kính của Black Hole là 420, vì vậy Shard gần như tăng gấp ba con số đó! Trong khi anh hùng vẫn có thể sử dụng phép thuật khi bị kéo vào, họ có thể sẽ tập trung vào việc chạy khỏi Hố đen trước khi bị hút vào tiêu điểm. Nếu đứng ở rìa của Black Hole Shard (có nghĩa là bạn vẫn có thể niệm phép), nó chỉ còn cách Lỗ đen thật 390 đơn vị. Vì vậy, nếu anh hùng đứng ở rìa mà không cố gắng chạy trốn, anh ta sẽ bị mắc kẹt trong Hố đen thực sự trong 2 giây. Với Black Hole kéo dài 4 giây (thêm 0.5 giây hào quang sau hiệu ứng tiếp theo), đây sẽ là một sự vô hiệu hóa khá lớn đối với những hero đứng ở Black Hole Shard. Chưa kể, Enigma là một trong những hỗ trợ farm nhanh nhất game nên việc lên item này khá dễ dàng, kể cả khi nó đi sau Blink và BKB. Aghanim’s Shard thực sự đưa Enigma lên vị trí đầu bảng trong top 10 hero lên item này hiệu quả nhất.

Những cái tên đáng nói

Thiếu nữ pha lê

Frostbite (Nâng cấp) – Giảm thời gian hồi của Frostbite đi 1 giây và cho phép sử dụng nó lên bản thân, giảm 70% sát thương nhận vào trong thời gian này. Frostbite được phép sử dụng trong suốt kênh miễn là mục tiêu nằm trong phạm vi sử dụng.

Tuy không nằm trong top 10 hero trên nhưng Shard này sẽ thú vị hơn nếu có thể cast lên tất cả đồng đội để giảm sát thương, nhưng nếu vậy thì nó thực sự quá mạnh, Aghanim’s Shard không phải là item ưu tiên cho vị trí 5 Crystal Maiden. Nhưng vị trí 4 Crystal Maiden được cấp nhiều trang trại hơn, giống như cách Yapzor chơi, vòng lặp này sẽ là một lựa chọn tốt sau Blink và BKB, để đảm bảo anh hùng không chết trong Freezing Field.

Rubick

Telekinesis (Nâng cấp) – Cho phép bạn sử dụng Telekinesis cho bản thân hoặc đồng đội của bạn. Phạm vi ném dài hơn 60% và thời gian hồi chiêu giảm 30% khi mục tiêu ở trên đồng minh. Độ trễ khi ném giảm xuống 0,5 giây.

Biến Telekinesis thành một biện pháp cứu nguy hiệu quả, với phạm vi ném xa hơn, có thể được sử dụng để cứu lõi từ các vị trí hoặc đồi thấp đến cao hơn, cũng như cứu từ hố Roshan. Tuy nhiên, mặc dù giảm 30% thời gian hồi chiêu, nó vẫn khiến Telekinesis trở nên vô dụng trong 15,4 giây thời gian hồi chiêu và lấy đi vô hiệu hóa của Rubick trong thời gian đó.

Top 10 anh hùng trên đây chỉ là những ấn tượng đầu tiên về Aghanim’s Shard. Có một vài cái tên khác như Oracle và Shadow Demon cũng xứng đáng có được món đồ này, nhưng chúng ta còn rất nhiều món đồ khác đáng để bạn đầu tư thêm vàng. Mọi người cần đợi thêm vài tuần nữa để biết chính xác Aghanim’s Shard nào thực sự hoạt động, cái nào không.

Theo vpesports

Bạn có thể xem thêm một số bài viết liên quan bên dưới: