RPG Nhật Bản (JRPG) là một thể loại game nhập vai của Nhật Bản. Rất nhiều game JRPG có nhạc rất hay. Các bản nhạc quen thuộc của Nobuo Uematsu trong series Final Fantasy đã đặt ra một tiêu chuẩn mới cho âm nhạc chơi game. Tuy nhiên, anh chỉ là một trong những cái tên giúp game lên tầm cao mới với âm nhạc.

Dưới đây là danh sách những game có âm nhạc hay nhất trong lịch sử ngành game. Một số bản nhạc đã được làm lại để xuất hiện trong các tiêu đề khác.

10. Trình kích hoạt Chrono

Game nổi tiếng Chrono Trigger của Square-Enix ra mắt trên SNES vào năm 1995. Square Enix cần bộ não của Final Fantasy và Dragon Quest để tạo ra Game. Chrono Trigger có nhiều thời đại từ quá khứ đến tương lai và mỗi bản nhạc đều phù hợp với chúng.

Những cây đàn piano tổng hợp kết hợp hoàn hảo với thời trung cổ. “Silent Light” có lẽ là bản nhạc hay nhất trong game và nó quá ăn nhập với không gian rùng rợn của nhà thờ.

9. Ys VIII: Lacrimosa Of Dana

https://www.youtube.com/watch?v=videoseries

Di sản âm nhạc vĩ đại của Falcom bắt đầu từ 30 năm trước, khi series Ys ra đời. Trong thời gian đó, bộ truyện có tám Game, ngoài phần tiền truyện của Ys Origin. Falcom đã tạo nên tên tuổi với loạt phim Ys and Trails.

Ys VIII tiếp tục truyền thống của nhạc rock mạnh mẽ, nhạc jazz du dương và nhạc bãi biển êm dịu. “Vượt qua Rocky Path” trong khu vực núi như tiếp thêm sinh lực cho người chơi. Và những bản nhạc nhẹ nhàng và ma mị của Ys vẫn là điểm nhấn của Game.

8. Kingdom Hearts

Theo nhà soạn nhạc của series Kingdom Hearts, Yoko Shimomura, Super Mario RPG là bước ngoặt trong sự nghiệp của cô. Ban đầu là người viết nhạc cho Street Fighter II, Super Mario RPG là một trong những game nhập vai đầu tiên mà cô tham gia. Sau đó, Yoko cũng sáng tác nhạc cho Legend of Mana trước khi chuyển sang Kingdom Hearts, Game đã làm nên tên tuổi của cô.

Bản nhạc hay và đầy cảm xúc đánh thức mọi cung bậc cảm xúc của người chơi. Chúng bao gồm những bản phối lại tuyệt vời của Disney, như “Under the Sea” và Hollow Bastion huyền diệu. Trong suốt 18 năm tồn tại của dòng game, Kingdom Hearts đã mang đến nhiều kiệt tác trong lịch sử ngành game.

7. Biểu tượng lửa: Path Of Radiance

Mỗi Game Fire Emblem đều mang đến âm nhạc chiến đấu cuồng nhiệt và nhạc nền đáng nhớ. Path of Radiance được coi là đỉnh cao âm nhạc của dòng phim này. Với Radiant Dawn, Tellius Sage mang đến nhiều bản nhạc hay.

“With Us” (đổi tên thành “Stalwarts Unite”) phối lại nhiều hơn để sinh động hơn. Nhịp hành quân của “Trận chiến và sự khởi đầu” và “Cuộc xuất kích của quân đội Crimea” khuyến khích người chơi cùng nhau giành lại Crimea. Ngoài ra, không có những bài hát du dương như nhạc nền Elincia (Elincia’s Theme).

6. Hồ sơ Valkyrie

Lấy cảm hứng từ thần thoại Bắc Âu, Hồ sơ Valkyrie bắt đầu với nữ anh hùng Valkyrie tên là Lenneth trên hành trình thu thập các linh hồn về Valhalla để chuẩn bị cho trận chiến cuối cùng của thế giới: Ragnarok. Tuy nhiên, trong suốt cuộc hành trình, cô đã khám phá ra những âm mưu từ các thế lực đen tối. Lối chơi hành động và bầu không khí u ám trong Hồ sơ Valkyrie hoàn toàn phù hợp với âm nhạc của Game.

Công việc của Motoi Sakuraba chủ yếu đến từ thời anh sáng tác nhạc trong Tales và Star Ocean. Trong khi chất rock mạnh mẽ của anh cũng đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong Golden Sun và Baten Kaitos, Valkyrie Profile có lẽ là sản phẩm nổi tiếng nhất của anh.

5. Final Fantasy VI

Nếu nói về Final Fantasy, chúng ta không thể chỉ chọn một Game. Mười Game đầu tiên của Nobue Uematsu trước khi ông rời Square-Enix được coi là cực kỳ chất lượng trong thế giới âm nhạc Game. Mỗi phần cung cấp một cái gì đó khác nhau và có các bài hát chủ đề đáng nhớ.

Final Fantasy VI xứng đáng được nhắc đến. Game đẩy chip âm thanh của hệ thống SNES 16-bit lên mức cực đại. Final Fantasy VI đã dàn dựng buổi hòa nhạc và sử dụng phần hòa âm. “Aria de Mezzo Caratterre”, “Dancing Mad” là một trong những bài hát nổi bật. “The Mystic Forest”, “Narshe”, “Figaro Castle” là những bài hát chủ đề hay nhất trong game. “Trận chiến quyết định” sẽ mãi mãi là một trong những bản nhạc đánh trùm hay nhất trong lịch sử.

4. Mặc định mạnh mẽ

Không phải là một phần của series Final Fantasy, nhưng Bravely Default của Square Enix lấy cảm hứng từ các phần trước của loạt phim dài tập này. Ảnh hưởng của Crystals, Four Warriors of Light và hệ thống Job nổi tiếng trong Final Fantasy V, đã có tác động lớn đến cốt truyện Bravely Default. Tuy nhiên, dù chỉ là một game cầm tay JRPG nhưng Bravely Default đã khiến mọi người phải ngạc nhiên bởi âm nhạc tuyệt vời của nó.

Nổi tiếng với những bản hit đầu tiên của loạt anime, như Attack on Titan hay Sailor Moon Crystal, nhà soạn nhạc REVO (chịu trách nhiệm về Linked Horizon) đã tạo ra âm nhạc tuyệt vời trong Bravely Default. Những tuyệt tác âm nhạc này mang đến cảm xúc hoàn hảo với từng bản nhạc đấu đá, âm nhạc trong khu vực u ám,… Càng tuyệt vời hơn khi đặc công và nhạc chiến Asterisk có thêm phiên bản ca sĩ. REVO sẽ trở lại trong Bravely Default II trên Nintendo Switch.

3. Bản Sonata vĩnh cửu

Nếu Valkyrie Profile là ví dụ điển hình cho thể loại rock của Motoi Sakuraba, thì Eternal Sonata là minh chứng cho tài năng âm nhạc của anh. Eternal Sonata có một nhân vật quan trọng trong nhà soạn nhạc thế kỷ 19, Frederic Chopin. Vì vậy, chủ đề của Eternal Sonata cũng xoay quanh âm nhạc.

Dàn nhạc hòa nhạc Sakuraba sử dụng dây, trống, fiddle, piano cũng như các nhạc cụ khác. Eternal Sonata không giới hạn ở sự đa dạng. Tuy đây là sản phẩm nền tảng cho những tác phẩm hòa tấu sau này như trong Dark Souls, nhưng giai điệu da diết của Eternal Sonata sẽ luôn đọng lại trong tâm trí người chơi từ đầu đến cuối game.

2. Du khách Octopath

Sau thành công của series Bravely Default, nhà sản xuất series Tomoya Asano đã quyết định tạo ra một sản phẩm mới của riêng mình. Được coi là sự kế thừa của Final Fantasy VI, Game 2D pixel này có giao diện HD đẹp mắt. Phần nhạc do Yasonori Nishiki viết cho Game này thuộc nhóm nhạc phim hay nhất.

Octopath Traveler khiến người chơi bừng sáng trong âm nhạc chiến đấu. Tương tự, Game cũng sở hữu giai điệu đẹp và nhẹ nhàng qua các bài hát chủ đề trong thị trấn và âm nhạc của ngục tối nguy hiểm. Đáng chú ý, Game này còn phát hành một bản phối lại nhạc phim mang tên Octopath Traveler sắp xếp – Break & Boost.

1. Persona 5 Royal

Persona 3, 4 và 5 đều do Shoji Meguro sáng tác. Sở hữu giọng hát của nhiều nghệ sĩ và đọc rap từ Lotus Juice (trong Persona 3), các phần của Game có âm nhạc nổi bật. Persona 5 là minh chứng cho đỉnh cao âm nhạc của series nhờ những bài hát từ phiên bản Royal.

Persona 5 Royal chủ yếu mang đến những bản jazz nhẹ nhàng với giọng hát nồng nàn. Những giai điệu hòa quyện với tiếng bass và tiếng guitar điện. Trong số các bản nhạc mới, “Gentle Madman” mang đến một luồng gió mới cho chủ đề ngục tối trong khi “I Believe” truyền năng lượng cho người chơi khi nó tiến đến trận chiến cuối cùng. “Ném mặt nạ của bạn đi” là một trong những Game hay nhất trong lịch sử.

Theo Gamerant